Kỹ Năng Sống

Top 9 cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Bạn đang xem: Top 9 cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả Tại Website bpackingapp.com

Tư duy logic không phải là năng lực bẩm sinh mà nó có được do quá trình rèn luyện. Chính vì vậy, trẻ cần có cách rèn luyện tư duy logic ngay từ nhỏ để nâng cao cũng như cải thiện ngày một tốt hơn.

1. Tư duy logic là gì?

Để có những phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả, các em học sinh cần nắm chắc được bản chất của tư duy logic cũng như tầm quan trọng của nó xuyên suốt quá trình học tập, làm việc và ngoài cuộc sống.

1.1. Khái niệm tư duy logic

Rèn luyện tư duy logic

Hoạt động suy nghĩ của não bộ giúp bạn giải quyết vấn đề

Logic còn được biết đến với cái tên lý luận học. Đây là từ dùng để miêu tả cách lập luận, suy nghĩ và lý trí minh mẫn của con người.

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề nào đó và để đạt được một mục đích cụ thể. Từ tư duy logic mà con người có thể nhận ra các điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan phù hợp với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp và có khả năng thực thi cao nhất.

Ví dụ, khi giải một bài toán, các em học sinh sẽ đọc đề bài, từ đó não bộ sẽ lọc ra các thông tin cần thiết, sắp xếp và tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Sau đó, não bộ sẽ vạch ra kế hoạch – tức cách giải bài toán tối ưu nhất để đưa ra được giá trị mà đề bài yêu cầu tìm kiếm.

1.2. Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng một vai trò quan trọng và cần thiết từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình học tập của người học. Nó là yếu tố nền tảng cho việc phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu các em có được những khả năng và kỹ năng quan trọng này thì việc học sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái, chủ động và ham học hơn.

2. Top 9 cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ

Như đã nói, tư duy logic không phải là một khả năng bẩm sinh mà sinh ra ai cũng đó có. Tư duy logic có được là do sự nỗ lực không ngừng trong rèn luyện, trau dồi kiến thức. Chính vì vậy, nếu trẻ có những cách rèn luyện phù hợp và hiệu quả thì việc có được tư duy logic không phải là chuyện quá xa vời. Hãy tham khảo top 9 cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho các con ngay dưới đây:

2.1. Rèn luyện để trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh

Cách rèn luyện tư duy logic với bộ não khỏe

Để trẻ có một bộ nào phát triển toàn diện

Thực tế, não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy các bộ phận khác của cơ thể, để hoàn thành các nhiệm vụ mà các em mong muốn. Để khỏe mạnh, bộ não của các em cũng cần phải luyện tập. Mỗi ngày các em bỏ chút thời gian tập luyện não bộ sẽ không chỉ giúp tư duy của các em nhanh nhạy hơn mà còn cải thiện trí nhớ và có một bộ não khỏe mạnh.

Xem thêm :  [tuyển chọn] những câu nói hay về mùa xuân nghe rạo rực tâm hồn

Phương pháp để rèn luyện não bộ thì có khá nhiều. Chính vì vậy, các em cần phải biết chọn lọc phương pháp để tìm ra cho mình một hoặc nhiều phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Chương trình học UCMAS sẽ giúp các em từ 4 đến 14 tuổi có một bộ não khỏe mạnh, ổn định, đồng thời nâng cao khả năng tư duy logic, tư duy sáng tạo cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết.

Các em đăng ký học tại UCMAS Việt Nam sẽ được tham gia các khóa học rèn luyện não bộ toàn diện, phát triển đồng đều hai bán cầu não thông qua công cụ bàn tính gảy. Các em sẽ học những bài học, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và nhiều bài tập sinh động rèn tư duy logic. Qua những tiết học trên lớp và ngoài giờ, các em sẽ thấy tư duy của mình được phát huy tối đa và cải thiện từng ngày. Nhờ đó, não bộ của các em sẽ từng bước hoạt động ổn định và hiệu quả. Điều này các bậc phụ huynh và các em sẽ thấy được trong chính thực tế quá trình học của các em.

Các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ của UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

2.2. Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được tiếp cận ngay từ khi bắt đầu tuổi đi học. Tuy nhiên, những kiến thức ban đầu các em được học thường khá dễ. Nó sẽ khó dần lên khi các em học đến các lớp cao hơn. Chính vì vậy, những kiến thức từ thuở đầu cơ bản đó các em nên ghi nhớ và nắm chắc vì sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Dần dần các em sẽ tự xây dựng được một hệ thống các kiến thức toán học. Khi các em có một nền tảng toán học vững thì gặp bất kỳ một bài toán hay một vấn đề gì cần giải quyết tư duy của các em sẽ hoạt động rất linh hoạt và nhạy bén.

2.3 Học kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Trong quá trình học tập, các em đều được học hai loại kiến thức là kiến thức cũ và kiến thức mới. Kiến thức cũ là các kiến thức các em đã được học, được hiểu và được áp dụng thực hành. Kiến thức mới là những kiến thức các em sẽ được học. Thực tế, các em hay lầm tưởng bản thân chỉ nên học và ôn lại các kiến thức cũ, còn kiến thức mới thầy cô chưa dạy thì chưa học, thậm chí không thể học được. Học và ôn lại kiến thức cũ là đúng. Thế nhưng, các em chưa tận dụng hết được lợi ích của các kiến thức cũ. Thay vì chờ đợi thầy cô dạy mới bắt đầu tìm hiểu bài mới thì các em nên dựa vào những kiến thức cũ để tìm tòi những vấn đề liên quan đến các kiến thức mới trước khi lên lớp. Điều này sẽ giúp các em chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới dựa trên thông tin cũ, cũng như một bước rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

Xem thêm :  Tuyển tập những bài thơ thất ngôn bát cú hay nhất trong kho tàng thơ ca

2.4. Phương pháp học tập hiệu quả

Cách rèn luyện tư duy logic bằng phương pháp học

Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả để rút ngắn thời gian học 

Để có được tư duy logic nhạy bén, hiệu quả, các em nên tìm cho mình những phương pháp học phù hợp. Thực tế, học hay rèn luyện bất kỳ một kỹ năng nào các em cũng cần phải có phương pháp. Phương pháp sẽ là hướng tiếp cận, hướng đi giúp các em triển khai và rút ngắn thời gian thực hiện. Chính vì vậy, hãy thiết kế cho mình một thời gian biểu học tập phù hợp, nghiêm túc và tự tìm một phương pháp học phù hợp nhất.

2.5. Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

Trò chơi là một thứ ai cũng thích và đặc biệt là độ tuổi trẻ con. Để thay đổi cho các con những phương pháp học thay vì chỉ học không thì các bậc phụ huynh nên cho các em vừa học vừa chơi. Các em có thể rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua các trò chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình, xếp hình tháp và lâu đài, giải mê cung…Những trò chơi rèn luyện tư duy suy luận logic này sẽ giúp các em vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái, không gò ép.

2.6. Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình phân tích và đánh giá một vấn đề theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các em rèn luyện tư duy logic. Khi phản biện các em cần phải xâu chuỗi, phân tích, mổ xẻ vấn đề để có thể tìm ra những vấn đề nảy sinh khác. Qua thời gian, các em sẽ tự hình thành cho mình được kỹ năng phản biện nhanh và nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện.

Các bậc phụ huynh có thể cho bé rèn luyện kỹ năng phản biện bằng việc hỏi bé rằng tại sao thịt sẽ thiu nếu không để vào tủ lạnh, tại sao lá rơi khi mùa thu đến….Đối với các bé lớn hơn, cha mẹ có thể để bé tự nhìn vào vấn đề và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Khi tìm lời giải cho vấn đề, các bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

2.7. Rèn luyện sự tập trung

Cách rèn luyện tư duy logic bằng sự tập trung

Rèn luyện sự tập trung và tính kỷ luật khi học

Một trong những cách rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả cho bé chính là rèn luyện sự tập trung. Các bé thường hay quên việc hoặc một thứ gì đó nếu không tập trung hay để tâm. Đặc biệt là khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, các bé sẽ thường cảm thấy không thể tập trung nổi vì có thể là kiến thức quá khó hay quên kiến thức cũ hay những không gian học ồn ào…Để khắc phục được những điểm này, các em hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu các em cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi bằng việc thư giãn một chút và bắt đầu tìm một không gian yên tĩnh để tập trung xử lý xong việc cần làm.

Xem thêm :  Những bài thơ hay về ông bà tình cảm và ấm áp nhất mọi thời đại

2.8. Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ hiện nay đang là một mảng kiến thức quan trọng, thu hút được nhiều người học. Bởi vì, thực tế ngoại ngữ không chỉ giúp các em dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn mà còn giúp các em luyện trí nhớ, sự tập trung hiệu quả. Khi có được sự tập trung cao độ và một trí nhớ tốt các em hoàn toàn có thể tư duy một cách logic không chỉ trong học ngoại ngữ mà còn cả các môn học khác. Tư duy logic để tiếp cận vấn đề, có phản xạ với vấn đề để tìm ra hướng giải quyết, cho các kiến thức cần tìm.

2.9. Hướng dẫn người khác

Trong quá trình học tập các em chắc hẳn sẽ gặp lúng túng khi gặp một bài toán hoặc những kiến thức khó. Chính vì vậy, các em có thể hoàn toàn hiểu được cảm giác của các bạn khác khi chưa tìm ra được hướng giải quyết vấn đề nào đó. Thay vì ngồi một mình suy nghĩ tìm hướng đi, các em nên thảo luận với các bạn trong lớp để cùng nhau tìm ra hướng đi. Vì mỗi bạn một ý tưởng, một suy nghĩ khi góp nhặt lại có thể sẽ tìm ra phương hướng giải quyết. Cùng thảo luận một câu hỏi hoặc thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian và không có ích.  Cùng nhau học sẽ không chỉ giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết phục người khác cũng như kỹ năng làm việc nhóm. Một lần thảo luận cùng nhau là một lần chính bản thân các em đang hướng dẫn người khác học tập tốt hơn.
Xem thêm:

Trên đây là TOP 9 cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ. Các bậc phụ huynh và các em có thể cùng tham khảo và tìm cho mình một hay nhiều những phương pháp học phù hợp nhất nhé.


5 mẹo đơn giản để có tư duy logic


❤️ Tư duy và diễn đạt logic là điều mà rất nhiều bạn gặp khó khăn và chia sẻ với mình. Đừng buồn nhé vì đây là điều mà chúng mình có thể thay đổi được. Cùng xem video và thử thực hành 5 mẹo đơn giản mình chia sẻ để có tư duy logic hơn nhé!
❤️ ĐỪNG QUÊN KẾT NỐI VỚI MÌNH NHA:
MÌNH LÀ GIANG VÀ MÌNH GHI LẠI HÀNH TRÌNH BƯỚC VÀO THẾ GIỚI NGƯỜI LỚN https://giangoi.com/
GIANG ƠI RADIO https://soundcloud.com/giangoi
FACEBOOK https://www.facebook.com/giangoivlog
INSTAGRAM https://www.instagram.com/giangoivlog
❤️ Hãy giúp mình làm Việt Sub để giúp các bạn khiếm thính xem video của mình bằng cách nhấn https://goo.gl/MyAgVc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button