Kiến Thức Chung

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian vô cùng đơn giản

Nhảy cóc là một trò chơi sử dụng sức lực của người chơi và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt các bé thiếu nhi của Việt Nam. Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian khá đơn giản, luật chơi dễ hiểu và ai cũng có thể chơi được. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!


Giới thiệu trò chơi nhảy cóc

Trò chơi nhảy cóc xuất hiện cách đây rất lâu về trước. Ngày nay không ai có thể nhớ được nhảy cóc có từ bao giờ, trong thời điểm nào và ai là người đã sáng tạo ra nó. Họ chỉ biết được rằng trò chơi được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác và đến bây giờ vẫn còn tồn tại. 

Nhảy cóc là trò chơi nhận được sự yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, bời lối chơi đơn giản, không có dụng cụ đi kèm theo. Hơn nữa còn rèn luyện được cơ thể con người và đem đến rất nhiều ý nghĩa khác nữa. 

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gianTrò chơi nhảy cóc dân gian

Nhảy có giúp trẻ tăng cường khả năng vận động cơ thể về cả tay chân và đầu óc kích thích sự tập trung của trẻ nhỏ.

Xem thêm:   GTA 5 – Đàn em Venom trở mặt – Đẳng cấp của thủ lĩnh Venom | GHTG

Xem thêm :  who counters Doom [2021] Dota 2

Khiến có bé đốt cháy năng lượng trong những ngày dài và có thể hấp thụ được dưỡng chất một cách tốt nhất.

Khi chơi trò chơi nhảy cóc còn có thể giúp các em có thêm khả năng sáng tạo, có tính kiên trì. Đặc biệt là tạo ra một môi trường lành mạnh, gắn kết bạn bè lại với nhau hơn. Biết quan tâm, chia sẻ lẫn nhau và nâng cao tinh thần đoàn kết cho các người chơi để đặt được kết quả như mong đợi. 


Cách chơi nhảy cóc 


Chuẩn bị trò chơi

Số lượng người chơi 

Trong các cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian không quy định về số lượng người chơi cần tham gia trò chơi là bao nhiêu. Vì đây là trò chơi dành cho tập thể nên chơi càng đông sẽ càng vui, tuy nhiên nên có tối thiểu là 3 thành viên tham gia.

Để có thể đem tới không khí vui vẻ nhất và công bằng cho người chơi thì chỉ nên chơi với số lượng người vừa đủ từ 10 người trở xuống trong một trận đấu mà thôi. Vì nếu đông quá sẽ hơi khó kiểm soát về cả cách chơi và luật chơi.

Độ tuổi người chơi

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian nói về độ tuổi người chơi tham sẽ từ 5 tuổi trở lên. Chỉ cần các bé có nhận thức và hiểu biết về cách chơi lẫn luật chơi trò chơi này là được. Trò chơi nhảy cóc chủ yếu là dành cho trẻ em, tuy nhiên trong các buổi vui chơi, giải trí hoặc teambuilding của người lớn vẫn có thể chơi được.

Xem thêm:   Cách bay trong Minecraft chế độ Creative hoặc Survival (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Xem thêm :  Định dạng văn bản để có một file Word chuẩn

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gianTrò chơi nhảy cóc cơ bản

Không gian chơi

Trò chơi này cần phải có một không gian rộng lớn, thoáng mát và sạch sẽ để người chơi có thể thoải mái hoạt động vì chủ yếu nhảy cóc phải vận động chân tay. Không gian nếu không đủ lớn thì sẽ tạo ra trở ngại cho người chơi. 

Bạn có thể lựa chọn một số địa điểm chơi như: Sân bóng, sân thể dục, sân nhà, sân trường hoặc ở công viên, các bãi đất trống,… hạn chế tiếp xúc những địa điểm gần đường giao thông, ao hồ gây nguy hiểm cho thành viên tham gia. 

Học thuộc bài đồng dao

Trong cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian bạn cần phải học thuộc bài hát đồng dao trước khi đi vào trò chơi: 

“Con cóc là cậu ông trời 

Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho

 Hằng ngày để được ăn no 

Cóc đi bắt bọ giúp cho con người 

Vậy nên xin nhớ ai ơi 

Bảo vệ con cóc thì đời ấm no”.


Bắt đầu trò chơi

Dùng phấn hoặc màu kẻ lên sân hai vạch dài, các vạch cách nhau khoảng 30cm, nếu sân rộng hơn thì có thể kẻ to hơn nữa. Các người chơi đứng đối diện với nhau ở sân chơi, tức là ở hai vạch đích vừa mới kẻ. 

Hai đội oẳn tù tì với nhau để chọn ra người chơi đầu tiên. Người nào chiến thắng thì có quyền nhảy bật cóc về phía trước một nhịp. Trong khi nhảy người chơi phải chụp chân lại với nhau thì mới được tính điểm và đúng với quy định đã được đề ra từ trước. Khi nhảy xong, người chơi chiến thắng trong phần oẳn tù tì thứ hai sẽ tiếp tục nhảy lên một nhịp tiếp theo. Cứ như thế nào người về đích đầu tiên sẽ dành được chiến thắng chung cuộc trong trò chơi này. 

Xem thêm:   Liquipedia Dota 2 Wiki

Xem thêm :  Rạo rực top 10 các loại ô mai cho ngày tết phổ biến nhất

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gianTrò chơi diễn ra

Trong quá trình nhảy, người chơi nào chống tay xuống đất trước khi nhảy thì xem như không được tính và bước nhảy đó phạm luật. Và đương nhiên người chơi phải quay trở lại vị trí ban đầu chứ không thể tiếp tục ở địa điểm đó nữa.


Kết thúc trò chơi

Người chơi nào có thể nhảy nhanh nhất và không phạm bất kỳ một quy định nào trong quá trình chơi thì người chơi, đội chơi đó sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có một cách chơi riêng biệt, khác nhau và không ai giống ai. Chính vì thế, nếu bạn có thấy ở đâu đó có sự khác biệt đôi nét về cách thức hay luật lệ của trò chơi nhảy cóc thì đó cũng là điều dễ hiểu. 

Cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gianKết thúc ván chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi trò chơi nhảy cóc dân gian. Hy vọng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, kiến thức chơi bổ ích cho mình. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Game

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button