Kiến Thức Chung

Cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ

Ở Việt Nam, từ xa xưa đã xuất hiện rất nhiều các trò chơi dân gian khác nhau. Trò nào cũng độc đáo, thú vị, một trong số đó phải kể đến trò chơi tập thể dung dăng dung dẻ. Vậy cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!


Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ xuất hiện khi nào?

Đối với tuổi thơ của các thế hệ 7X, 8X, 9X chắc chắn sẽ không thể nào thiếu được các trò chơi dân gian truyền thống hay những bài hát đồng dao mỗi trưa về. Trò chơi nào càng nhiều người chơi càng vui, càng tăng thêm phần hấp dẫn cho người chơi. 

Trò chơi dung dăng dung dẻ xuất hiện và len lỏi vào trong cuộc sống của con người từ rất lâu đời rồi. Thật ra, thì cũng không ai có thể xác định được nó ra đời chính xác vào khoảng thời gian nào, từ đâu? Chỉ vì nó bắt tay, dễ nghe mà cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ lại được rất nhiều người yêu thích.

cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ
Nguồn gốc trò chơi


Đối tượng hướng đến của trò chơi 

Trò chơi này là một trò chơi mang tính tập thể cao, bao nhiêu người chơi cũng được, không giới hạn. Nhưng phải từ 2 – 3 người trở lên thì mới có thể tiến hành chơi. Độ tuổi trung bình của trò chơi dung dăng dung dẻ là từ các bé thiếu nhi 3 đến 10 tuổi, nam hay nữ đều được.

Xem thêm:   Hình Tượng Triệu Việt Vương Ở Đâu, Triệu Việt Vương

Xem thêm :  Would these be a redox reaction? CaO(s) + H2O(l) = Ca(OH)2(aq) 2FeSO4(aq) +

Cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ cũng khá đơn giản và dễ hiểu. chính vì thế, các bé có thể chơi rất nhanh và gắn kết tình bạn lại với nhau rất tốt. 

cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ
Đối tượng trò chơi


Cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ cho người mới bắt đầu

Trò chơi dung dăng dung dẻ tuy đã có mặt từ rất lâu đời vè trước, nhưng những cách chơi của nó lại chỉ có một và không hề thay đổi. Nó được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Các câu hát có thể sai sót hay lệch lạc được chứ cách chơi thì vẫn thế. Dưới đây là cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ: 


Chuẩn bị chơi

Chuẩn bị về số lượng người chơi

Trước khi chơi thì bạn cần phải chuẩn bị đủ số lượng người chơi tham gia trò chơi. Phải từ hai người trở lên và không có số người giới hạn, nhưng lời khuyên là chỉ từ 15 người trở về, vì diện tích nếu bé sẽ rất khó chơi đông. 

Chuẩn bị về không gian

Như đã nói ở trên, nếu cho quá nhiều người chơi cùng một lúc thì khả năng chứa của một diện tích nhỏ là không đủ. Vì vậy, cần lựa chọn một không gian, diện tích phù hợp, rộng rãi để có thể chơi trò chơi dung dăng dung dẻ được thoải mái nhất. 

Học thuộc đồng ca dung dăng dung dẻ

Điều quan trọng nhất trong phần chuẩn bị này đó chính là phải học thuộc bài đồng ca trước khi bước vào phần chơi. Nắm vững các câu hát cũng như là nhịp điệu thì đọc. 

Xem thêm:   Vở bài tập toán 2 tập 2 – Bài 154 – Luyện tập chung trang 84

Xem thêm :  2 cách nấu canh su hào xương và canh su hào cá chép thơm ngon cho gia đình

cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ
Cách chơi dung dăng dung dẻ

Bởi vì có nhiều các bản biến thể của đồng ca trong trò chơi này, nên bạn ở địa phương nào, vùng miền nào và quen với bài đồng dao nào thì hãy sử dụng và chơi theo bài đó. 


Bắt đầu chơi

Đầu tiên, sẽ có một quản trò đứng ở giữa đội hình (là người lớn hay trẻ em đều được). Các người chơi sẽ đứng ngang ở hai bên và nắm tay nhau, cũng có thể tạo thành hình tròn nếu muốn.

Khi người quản trò phát hiệu lệnh bắt đầu bài hát thì tất cả cùng hát bài đồng ca ấy lên. Tất cả mọi người vừa hát vừa tiến về phía trước, tay đung đưa theo nhịp bài hát. 

Khi nào hát đến câu cuối cùng của bài đồng dao dung dăng dung dẻ thì ngồi sấp xuống. Tất cả đều phải ngồi xuống, nếu ai không kịp ngồi thì thua. 


Kết thúc

Người chơi nào mà đến câu hát cuối cùng không kịp ngồi xuống thì xem như là thua cuộc và sẽ bị phạt trước tất cả mọi người. Sau khi đã hết một lượt chơi, thì người chơi lại bắt đầu một ván chơi mới. 


Một số biến thể của bài hát dung dăng dung dẻ


Bài thứ nhất

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi 

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

 Cho cóc ở nhà

Xem thêm:   8 Cách Nuôi Dạy Con tự kỉ luật – Kỉ luật tự giác | Bút Vàng

Xem thêm :  Vị khách mùa hè full tiếng việt bản đẹp

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi sập xuống đây”. 

Đây được xem như là bài hát có cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ phổ biến nhất mà mọi người thường hay chơi. 


Bài hai

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Tìm nơi gió mát

Cùng hát véo von

Mời ông trăng tròn

Xuống đây với bé

 Xì xà xì xụp”.

cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ
Biến thể trò chơi dung dăng dung dẻ


Bài ba

“Dung dăng dung dẻ

Nhà nào còn đèn còn lửa 

Mở cửa cho anh em chúng tôi vào?

Bước lên giường cao

Thấy đôi rồng thấp

Bước xuống giường thấp 

Thấy đôi rồng chầu”.

Những biến thể này là do quá trình chơi, người chơi này đã truyền đến tay người chơi khác và đôi khi có những chữ nó sai hoặc không đúng với bản chính. Nên từ đó sẽ có nhiều cách hát khác nhau. 

Tuy nhiên, thì cũng có thể là do từng vùng miền có những cách hát đồng dao khác nhau để tạo nên nét riêng và phù hợp với ngôn ngữ của họ. Còn về cách chơi dung dăng dung dẻ thì nhìn chung không có gì thay đổi và vẫn giống với nhau, dù cho có qua bao nhiêu thế hệ đi nữa. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ cho người mới bắt đầu chơi. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức về cách chơi các trò chơi dân gian của người Việt Nam, đặc biệt là trò dung dăng dung dẻ. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button