Kiến Thức Chung

Các thuật ngữ trong chứng khoán cho người mới

Chứng khoán là kênh đầu tư tuy KHÔNG MỚI nhưng CHƯA ĐƯỢC PHỔ BIẾN ở Việt Nam. Đối với người mới tham gia chứng khoán, sẽ có rất nhiều những thuật ngữ lạ và đặc thù của lĩnh vực này. Để giúp việc tiếp cận chứng khoán đơn giản và dễ dàng hơn. Hôm nay, MBS Hải Phòng xin gửi tới các bạn bài viết các thuật ngữ trong chứng khoán. Xin mời mọi người cùng MBS Hải Phòng tìm hiểu nhé!

1. Bảng các thuật ngữ trong chứng khoán

THUẬT NGỮ

ĐỊNH NGHĨA

Cổ phần

Nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.

Cổ phiếu

TẠI ĐÂY.

Chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần. Chi tiết

Cổ đông

Là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.

Cổ tức

TẠI ĐÂY.

Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu). Chi tiết

Trái phiếu

TẠI ĐÂY.

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành. Chi tiết

VN-Index

Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

HNX-Index

Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.

Thanh khoản

Mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.

Khối lượng giao dịch

Số lượng chứng khoán được giao dịch trong phiên.

Sàn giao dịch

Là nơi được tổ chức để các chứng khoán có thể trao đổi, các hàng hóa, ngoại hối, các hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn được bán và mua.

Giao dịch ký quỹ (Margin)

Giao dịch kỹ quỹ (vay Margin, đòn bẩy tài chính) là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư, thông qua việc thế chấp tài sản của bạn, gồm tiền, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận.

Gọi ký quỹ (Call margin)

Khi cho KH vay mua chứng khoán (margin), công ty chứng khoán sẽ đưa ra tỷ lệ và kèm theo công thức tính để quản trị rủi ro. Nếu vi phạm tỷ lệ đó sẽ được gọi ký quỹ (Call Margin). Khi đó, bạn sẽ phải nộp thêm tiền vào hoặc phải bán ra một phần cổ phiếu để duy trì đúng tỷ lệ nợ an toàn.

IPO

Phát hành lần đầu ra công chúng. Điều này xảy ra khi một cty tư nhân trở thành một công ty đại chúng.

Xem thêm :  Soạn bài lặng lẽ sa pa (chi tiết)>

Giá trị sổ sách (Book Value)

TẠI ĐÂY.

Là giá trị cho biết giá trị tài sản của công ty còn lại thực sự là bao nhiêu nếu quyết định ngừng hoạt động kinh doanh. Chi tiết

Giá trị vốn hóa thị trường

(Market Capitalization)

Đây là thước đo quy mô của một doanh nghiệp và đồng thời cũng là tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp và được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp này.

ROA (Return On Assets)

Tỷ lệ Thu nhập trên Tài sản

Đây là một hệ số dùng để thể hiện sự tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với tài sản của công ty đó.

Dividend Yield

Tỷ lệ Cổ Tức Trên Thị giá

TẠI ĐÂY.

Chỉ số tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần là một công cụ hữu hiệu giúp phản ánh mối quan hệ giữa cổ tức nhà đầu tư nhận được với thị giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào và giúp các nhà đầu tư quyết định nên chọn đầu tư vào doanh nghiệp nào. Chi tiết

Lệnh giới hạn LO

Là lệnh mua bán với giá xác định. Lệnh sẽ được khớp khi giá khớp nhỏ hơn hoặc bằng giá mua (đối với lệnh mua) hoặc giá khớp lớn hơn và bằng giá bán (đối với lệnh bán).

Break

Break là giá tăng mạnh vượt lên trên một vùng giá hoặc một điểm nào đó. Break thường kèm theo khối lượng lớn.

Long và Short

Long – Đánh lên/ Short – Đánh xuống là hai hướng giao dịch trong chứng khoán phái sinh.

Bán Khống (Short Sales)

Short sales hay Short selling hoặc Shorting trong tài chính là một nghiệp vụ chỉ có trên thị trường tài chính được thực hiện nhằm mục đích thu thập lợi nhuận thông qua việc giảm giá chứng khoán.

Biên An Toàn (Margin Of Safety)

Là một nguyên lý đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó. Nói cách khác, khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn.

Mệnh giá

Mệnh giá là số tiền ghi trên cổ phiếu hay trái phiếu khi phát hành.

Thị giá

Thị giá là giá thị trường của các loại chứng khoán được mua, bán trên thị trường giao dịch tập trung.

Xem thêm :  40+ best harem anime that you should definitely watch

Thị trường giá lên

Bull Market (Thị trường bò)

Là thị trường chứng khoán hoạt động theo chiều giá lên và có giá các loại chứng khoán tăng nhanh hơn mức bình quân trong lịch sử của chúng trong một thời gian dài với lượng mua bán lớn.

Thị trường giá xuống

Bear Market (Thị trường gấu)

Thị trường theo chiều hướng xuống Giá rớt trong một thời khoảng kéo dài.

Hiệu chỉnh kỹ thuật (Correction)

Hiệu chỉnh kỹ thuật xảy ra khi cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay chỉ số thị trường đảo chiều xu hướng ít nhất 10%, trước khi tiếp tục xu hướng tăng/giảm dài hạn trước đó.

Bẫy giảm giá – Bear Trap

Là một loại tín hiệu giả cho thấy dường như chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều và đang bắt đầu giảm giá sau một đợt tăng liên tiếp.

Bẫy tăng giá – Bull Trap

Ngược với bẫy giảm giá thì bẫy tăng giá là một dạng một tín hiệu giả cho thấy dường như chứng khoán đang có dấu hiệu tăng giá sau một đợt sụt giảm liên tiếp để thu hút những nhà đầu tư mới.

EPS – Earnings Per Share

TẠI ĐÂY.

EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu, được tính bằng tổng lợi nhuận chia cho tổng số cổ phiếu. Chỉ số EPS có liên quan chặt chẽ đến P/E. Thông qua P/E, bạn có thể biết cổ phiếu đắt hay rẻ một cách tương đối. Do P/E biết cổ phiếu có giá gấp bao nhiêu lần thu nhập của nó. Chi tiết

ROE – Return on Equity

Tỷ lệ Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

ROE trong đầu tư chứng khoán được hiểu là tỷ số thu nhập ròng trên vốn chủ sở hữu. ROE ảnh hưởng lớn đến giá trị cổ phiếu, một cổ phiếu tốt là khi có ROE cao.

Quá mua (Overbought)

Khi giá của một cổ phiếu tăng vọt, một người nào đó tin rằng có thể có sự điều chỉnh, có thể lập luận rằng cổ phiếu đó đã đi vào vùng “quá mua”.

Quá bán (Oversold)

Khi một cổ phiếu hoặc nhiều cổ phiếu trong một thị trường sụt giảm mạnh và đột ngột, một số người có thể suy đoán rằng cổ phiếu hoặc thị trường có thể phục hồi. Khi đưa ra một dự đoán như vậy, người ta sẽ nói rằng cổ phiếu hoặc thị trường đang trong trạng thái “quá bán”.

Trung Bình Giá Xuống

NĐT mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá xuống. Điều này dẫn đến việc giảm giá trung bình của cổ phiếu.

Cổ Phiếu Bluechip

Cổ phiếu của những công ty lớn đầu ngành. Có uy tín và thương hiệu mạnh.

Xem thêm :  40 câu tục ngữ về con người và xã hội được dùng hằng ngày, bạn có hiểu hết nghĩa?

ETF

TẠI ĐÂY.

Viết tắt của quỹ hoán đổi danh mục. ETF giống như 1 cổ phiếu và NĐT có thể mua hoặc bán. Chi tiết

Môi Giới

Người tư vấn, mua hoặc bán chứng khoán thay bạn và hưởng một khoản phí.

2. Kiến thức cơ bản dành cho nhà đầu tư mới

Như vậy ở phần trên, MBS Hải Phòng đã giới thiệu với các bạn một số thuật ngữ trong chứng khoán. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những viên gạch đầu tiên giúp các bạn làm quen với kênh đầu tư này. Bài toán làm sao để đầu tư thành công và hiệu quả lại đòi hỏi thêm nhiều yếu tố khác.

Nhà đầu tư mới khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng giống như tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh bất kỳ. Sự thành công đòi hỏi một thái độ nghiêm túc, khả năng thu thập và xử lý thông tin, chủ động tìm kiếm cơ hội, tâm lý vững vàng và đặc biệt là tinh thần cầu thị tích lũy kiến thức liên tục.

Rất nhiều người mới tham gia đầu tư chứng khoán đơn giản chỉ mở tài khoản, nộp tiền vào và bắt đầu giao dịch MUA-BÁN luôn. Họ bỏ qua tất cả những kiến thức cơ bản, quy định, quy tắc giao dịch của thị trường. Hệ quả tất yếu là phần đông nhà đầu tư mới sẽ rơi vào trạng thái thua lỗ. Với một số người kiên trì, họ quay lại tìm hiểu mọi thứ từ đầu rồi dần dần cải thiện kết quả đầu tư. Với một số người khác, sau thời gian ngắn tham gia đầu tư không hiệu quả thì họ sẽ bỏ luôn thị trường chứng khoán và không bao giờ quay lại.

Nói như vậy để thấy rằng, khi kinh doanh hay đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, kiến thức cơ bản là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bạn tránh được những khoản lỗ ban đầu, tiết kiệm thời gian tự mày mò và tối ưu hóa được lợi nhuận trong tương lai. Bên cạnh bài viết các thuật ngữ trong chứng khoán, MBS Hải Phòng đã xây dựng chuyên mục “NHÀ ĐẦU TƯ MỚI” bao gồm toàn bộ những kiến thức cơ bản được hệ thống một cách đầy đủ và khoa học. Hy vọng đây sẽ là những viên gạch vững chắc đầu tiên trên con đường tìm kiếm lợi nhuận bền vững từ chứng khoán của các bạn.


Những thuật ngữ chứng khoán nhà đầu tư mới cần biết


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button