Kỹ Năng Sống

Các loại trí thông minh, bạn có thuộc loại hình nào?

<a href=các loại hình trí thông minh mà con người đã nghiên cứu trong thời gian gần đây” class=”puremag-post-thumbnail-single wp-post-image” height=”216″ src=”https://bpackingapp.com/wp-content/uploads/2022/02/cac-loai-hinh-tri-thong-minh-cua-con-nguoi-1.png” width=”300″/>

Các loại hình trí thông minh là một trong những tính năng có giá trị nhất của xã hội chúng ta, cùng với vẻ đẹp và sức khỏe. Cấu trúc này thường được xem là một đặc điểm mà một con người có hoặc không có, vì vậy người ta thường nói ai đó có thông minh hay không. Thực tế thì trí thông minh đầy sắc thái.

Trí thông minh của con người là gì?

Trong suốt nhiều thập kỷ, đã có một cuộc tranh luận lớn về các loại hình trí thông minh tồn tại. Điều gì đã xảy ra với cậu bé không thể vượt qua kỳ thi toán mà thay vào đó, lại có thể viết ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời? 

Thế còn cậu bé không thông thạo ngôn ngữ nhưng lại là một thiên tài lập trình? Phần lớn các cuộc tranh luận này đã tập trung vào việc một trí thông minh duy nhất hoặc các loại trí thông minh khác nhau tồn tại.

Trí thông minh hay trí năng được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau bao gồm khả năng logic, trừu tượng, sự hiểu biết, tự nhận thức, học tập, có trí tuệ xúc cảm, trí nhớ, kế hoạch, và giải quyết vấn đề.

Khi nói về trí thông minh, đó là một định nghĩa chung như vậy, sẽ không đúng khi đánh giá trí thông minh theo một cách. Và sự thật là trí thông minh là một cấu trúc trừu tượng, đó là lý do tại sao nó đã gây ra các cuộc thảo luận lớn giữa các chuyên gia khác nhau. 

Các nhà tâm lý học từ lâu đã quan tâm đến khái niệm này và ngày nay có nhiều loại kiểm tra trí thông minh khác nhau. 

Một số người trong số họ đo lường cái được gọi trí thông minh đơn nhất, trong khi những người khác đo lường các loại trí thông minh khác nhau mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Khả năng liên quan đến trí thông minh : theo khái niệm truyền thống, trí thông minh sẽ được liên kết chặt chẽ với các khả năng này:

  • Suy nghĩ và thiết lập mối liên hệ giữa các khái niệm
  • Giải quyết các vấn đề hàng ngày
  • Tạo ra các vấn đề mới (có độ phức tạp cao hơn)
  • Tạo ra sự đổi mới và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực văn hóa

Các loại hình trí thông minh mà được con người biết đến ngày nay

Một số lý thuyết đã cố gắng giải thích trí thông minh là gì. Trong đó đáng kể nhất là :

  • Trí thông minh chất lỏng và trí thông minh kết tinh của nhà tâm lý học Raymond Cattell, người Anh, công bố năm 1963.
  • Lý thuyết về trí thông minh hai yếu tố G của Charles Edward Spearman, người Anh, công bố năm 1938.
  • Lý thuyết về đa trí tuệ của Howard Gardner, nhà tâm lý học và sư phạm Hoa Kỳ, công bố năm 1983.

Và lý thuyết cuối cùng này, lý thuyết về đa trí tuệ Gardner, đã có ảnh hưởng rất lớn trong việc đặt tên cho một số trí thông minh được công nhận, và đã góp phần quan trọng vào việc phá vỡ mô hình của trí thông minh đơn nhất.

Vậy các loại hình trí thông minh nào được tồn tại đến ngày nay? Và sau đây của 12 loại hình trí thông minh đã được biết đến và cập nhật bổ sung như sau :

Có mấy loại hình trí thông minh được biết bởi con người?

1, Trí thông minh không gian

Trí thông minh không gian là một loại trí thông minh có liên quan đến thị giác và nó thực sự được gọi là không gian thị giác. Đây là một trong những trí thông minh phát triển đầu tiên theo nghĩa tinh thần bởi vì con người luôn nhìn thấy từ thời điểm được sinh ra.

Nó được định nghĩa như sau : trí thông minh không gian là khả năng của con người để quan sát thế giới và các vật thể từ những quan điểm khác nhau, ngoài ra, đó còn là khả năng điều khiển hoặc tạo ra hình ảnh tinh thần để giải quyết vấn đề. 

Loại trí thông minh này được tạo thành từ các kỹ năng khác nhau như : trí tưởng tượng năng động, thao tác hình ảnh, kỹ năng đồ họa nghệ thuật hoặc lý luận không gian, những kỹ năng này ở một số người vượt trội hơn ở những người khác.

Những người có trí thông minh không gian cao rất giỏi trong các câu đố hoặc vẽ. Các nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, họa sĩ hoặc phi công là những ví dụ của các cá nhân có khả năng không gian thị giác cao.

Xem thêm :  Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại – bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ phan chu trinh

2, Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ là một loại trí thông minh có liên quan đến kỹ năng ngôn ngữ và thực sự còn được gọi là trí thông minh bằng lời nói. Tức là để có thể diễn đạt những suy nghĩ trong đầu của mình bằng lời nói.

Nhưng loại trí thông minh này không chỉ bao gồm ngôn ngữ nói, mà còn bằng văn bản hoặc cử chỉ, vì vậy nó có liên quan nhiều đến quá trình giao tiếp. 

Những người có trí thông minh ngôn ngữ cao có một sự nhạy cảm đặc biệt về ý nghĩa của từ, trật tự, âm thanh, nhịp điệu, số liệu… (ví dụ, nhà văn hoặc nhà thơ, nhà hùng biện, chính trị gia, nhà ngôn ngữ học..).

3, Trí thông minh toán học

Trí thông minh toán học liên quan đến khả năng sử dụng các con số và ký hiệu một cách hiệu quả, rút ​​ra các khái niệm trừu tượng và tiến hành logic. Nó cũng còn được gọi là trí thông minh logic toán học.

Những người có trí thông minh toán học cao rất giỏi suy nghĩ phân tích. Họ thành công trong việc ghép các mảnh lại với nhau và đưa ra kết luận, so sánh và loại trừ.

Lý luận là một phần của trí thông minh toán học. Trí thông minh toán học cho phép một người thiết lập mối quan hệ nguyên nhân và có được kết quả lành mạnh với các truy vấn âm thanh. 

Những bài học đề cập đến trí thông minh toán học trong trường học có trọng số giống như những bài học về trí thông minh bằng lời nói (ngôn ngữ).

Nhà tâm lý học Jean Piaget, khi ông hoàn thành nghiên cứu của mình, ông đã nghĩ rằng ông đang làm việc trên một phạm vi rộng của trí thông minh, nhưng thực tế ông đang nghiên cứu trí thông minh toán học logic. 

Tốc độ để giải quyết các vấn đề toán học là chỉ số phổ biến nhất để xác định mức độ thông minh logic toán học mà một cá nhân sở hữu.

4, Trí thông minh âm nhạc

Trong khi một số người rất giỏi trong việc tạo ra các tác phẩm điêu khắc hoặc hội họa, thì cũng có những người khác có khả năng lớn để tạo ra các tác phẩm âm nhạc, khi họ cảm nhận và sáng tác các giai điệu với nhịp điệu âm nhạc bằng tài năng tuyệt vời.

Những người am hiểu âm nhạc này được gọi là có trí thông minh âm nhạc cao, cho phép họ chơi nhạc cụ và dễ dàng đọc hoặc sáng tác các bản nhạc.

Hay nói cách khác, trí thông minh âm nhạc là một loại trí thông minh được gọi là nhịp điệu âm nhạc, có liên quan đến độ nhạy cao đối với âm thanh và âm nhạc trong tự nhiên

Những người có trí thông minh âm nhạc càng cao đôi khi có thể chơi một nhạc cụ mà không cần đào tạo; họ chỉ có thể học và chơi nhạc mà họ không cần biết ghi chú của mình thông qua việc nghe.

5, Trí thông minh nội tâm

Có những cá nhân có khả năng vượt trội để hiểu bản thân, suy nghĩ và cảm xúc của họ và điều chỉnh hành vi của chính họ, bởi vì họ có thể truy cập và phản ánh về tình cảm và cảm xúc của họ. 

Những cá nhân này được gọi là có trí thông minh bên trong hay còn gọi là trí thông minh nội tâm, đó là trí thông minh mô tả về khả năng của một người để biết rõ về bản thân mình và biến nó thành một lợi ích. 

Điều làm cho trí thông minh này trở thành một trong các loại hình trí thông minh quan trọng là sự phù hợp của nó với mục tiêu kỹ năng. Nói cách khác, những người có trí thông minh nội tâm có một dự đoán gần như hoàn hảo về những gì họ có thể làm. 

Do đó, những người có trí thông minh bên trong sẽ có nhiều khả năng đạt được kết quả thành công cao trong loại hình kinh doanh mà họ đang làm.

Loại hình trí thông minh cá nhân này bao gồm tự hiểu biết và tự đánh giá cao bản thân của mình, nó cũng bao gồm sự hiểu biết về tình trạng của một con người khác. 

Ví dụ như các nhà tâm lý học, triết gia hay nhà văn nói chung có khả năng cao trong loại trí thông minh này. Ngoài ra, những loại cá nhân này cũng có xu hướng tận hưởng cảm xúc và tâm lý tốt hơn.

6, Trí thông minh xã hội

Trí thông minh xã hội liên quan đến khả năng phân tích hành vi cá nhân hoặc xã hội rất tốt, và khả năng giao tiếp tốt. Những người có trí thông minh xã hội phát triển thành công trong việc hiểu và thậm chí quản lý cảm xúc của người khác bằng các diễn giải thông qua các từ và các cử chỉ.

Bạn có thể nhận thấy rằng có một số cá nhân có khả năng hòa đồng hoặc kết nối tốt đến người khác. Họ chính là những cá nhân sử dụng trí thông minh xã hội giữa các cá nhân khi họ tương tác với người khác một cách hiệu quả, vì họ có thể hiểu, đồng cảm và giao tiếp phù hợp. 

Xem thêm :  Top 5 bài soạn “luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh” lớp 9 hay nhất

Những người thành công trong các lĩnh vực chính trị, hay các huấn luyện viên và các nhóm chuyên nghiệp tương tự thu hút cộng đồng đều là những người có trí thông minh xã hội của họ.

Sự phát triển của trí thông minh xã hội cung cấp những lợi thế như môi trường rộng lớn, được yêu thương và được chấp nhận.

7, Trí thông minh động học

Trí thông minh động học hay còn được gọi là trí tuệ cơ thể và động lực, nó là một loại hình trí thông minh có liên quan đến sự phối hợp giữa cơ thể và não bộ, tức là khả năng sử dụng chính cơ thể của mình, có sự phối hợp giữa các chuyển động của cơ thể.

Những người có trí thông minh động lực học cao, rất giỏi sử dụng cử chỉ và vận động của họ. Thông qua cách này, họ thành công trong việc bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của họ. Họ không chỉ là thành công trong những sự việc hàng ngày mà họ cũng giỏi trong các tác phẩm nghệ thuật. 

Sự hài hòa về tinh thần và thể chất ở những người có trí tuệ động học – thể chất khi được đặt lên hàng đầu, ngay lập tức họ sẽ được chú ý. 

Họ sử dụng cơ thể của họ khá nghệ thuật vì họ nghĩ rằng họ rất giỏi trong việc thể hiện nó. Chúng ta có thể thấy ví dụ này ở các vận động viên thành công.

Bạn có thể thấy loại hình trí thông minh này ở các vũ công, diễn viên hoặc vận động viên thường sở hữu nó. Bạn đã bao giờ thấy các cầu thủ chơi đá bóng chưa? 

Chắc chắn anh ta không thể sáng tác nhạc như Beethoven hoặc vẽ tranh như Leonardo da Vinci, nhưng, với quả bóng dưới chân, anh ta có khả năng làm những việc không phải bất kỳ ai cũng làm được.

8, Trí thông minh cảm xúc

Một trong các loại hình trí thông minh được khám phá gần đây và rất tuyệt vời là trí thông minh cảm xúc hay trí tuệ cảm xúc. 

Mặc dù thực tế là khái niệm trí thông minh cảm xúc được sử dụng lần đầu tiên bởi các nhà tâm lý học người Mỹ, Peter Salovey và John Mayer vào năm 1990, nhưng chính Goleman, nhờ có cuốn sách “Trí thông minh cảm xúc” bán chạy nhất  (1995), đã khiến công trình này trở nên nổi tiếng.

Trí thông minh cảm xúc là trí thông minh bao gồm cả trí thông minh cá nhân (trí thông minh bên trong) và trí thông minh giữa các cá nhân (trí thông minh xã hội) và được tạo thành từ năm yếu tố: tự nhận thức về cảm xúc, tự kiểm soát cảm xúc, tự thúc đẩy, đồng cảm và các kỹ năng xã hội. 

Có nhiều cuộc nghiên cứu đã khẳng định rằng, trí tuệ cảm xúc mang lại nhiều lợi ích : nó giảm thiểu tác động và ngăn ngừa tình trạng của căng thẳng, cải thiện tình cảm, cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân, cải thiện hiệu suất công việc …

9, Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên đề cập đến sự nhạy cảm mà một số người thể hiện đối với thế giới tự nhiên, vì đó là khả năng phân biệt, sắp xếp, phân loại, hiểu và sử dụng các yếu tố của môi trường, vật thể, động vật hoặc thực vật. 

Trong quá khứ, loại trí thông minh này cực kỳ quan trọng để tồn tại. Ví dụ như các nhà sinh vật học, nông dân, nhà thực vật học hoặc thợ săn là những người làm chủ loại trí thông minh này.

10, Trí thông minh hiện sinh

Trong khi một số cá nhân sống một ngày mà không dành nhiều thời gian để tìm hiểu về động cơ tồn tại của sự vật, thì những người có trí thông minh hiện sinh cao thường có xu hướng trầm lặng và suy ngẫm về sự tồn tại của họ. 

Những loại suy nghĩ này có thể bao gồm ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trí thông minh hiện sinh được gọi là trí thông minh thứ chín trong lý thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner.

Và ông định nghĩa nó là: “khả năng đặt bản thân vào vũ trụ và đối với các đặc điểm tồn tại của tình trạng con người, như ý nghĩa của nó là sự sống và cái chết hay đích đến cuối cùng của thế giới vật lý và tâm lý trong những trải nghiệm sâu sắc như tình yêu dành cho một người khác”.

Tìm kiếm ý nghĩa của một sự vật, tự hiểu biết, có một thang giá trị đạo đức riêng, niềm vui thẩm mỹ hoặc cảm giác bí ẩn là một số biểu hiện của loại trí thông minh này, có thể được trau dồi bằng cách thực hành thiền định, chiêm nghiệm…

Xem thêm :  Soạn bài chiếc lá cuối cùng ngắn nhất

Trong khi một số các tác giả nói về loại trí thông minh này là trí thông minh tâm linh, thì một số tác giả khác, lại khẳng định rằng chúng là hai loại trí thông minh khác nhau, bởi vì trí thông minh hiện sinh vượt xa hành vi lành mạnh và tích cực về mặt tinh thần, ngoài có chung đặc tính là luôn hướng đến cái tốt.

11, Trí thông minh sáng tạo

Có những người được tạo ra để làm việc trong môi trường công việc cơ học và đơn điệu và họ vẫn thích nghi mà không gặp vấn đề gì với các môi trường làm việc thuộc loại như thế này. 

Nhưng, thay vào đó, cũng có những người dường như có đầu óc bay bổng, những người luôn đi trước một bước so với những người khác và không ngừng đổi mới. Những người này được coi là có sở hữu trí thông minh sáng tạo cao.

Những tính đặc trưng cho những người có trí thông minh sáng tạo cao là gì? Đó là tính trôi chảy, nghĩa là khả năng tạo ra nhiều ý tưởng; linh hoạt, để xem và tiếp cận các tình huống theo những cách khác nhau; và đó là tính độc đáo, để thực hiện các phản ứng bất thường hoặc mới lạ.

12, Trí thông minh hợp tác

Gần đây, có một khái niệm mới về một loại trí thông minh đã xuất hiện trong các môi trường tổ chức, đó là trí thông minh hợp tác. 

Nó có thể được định nghĩa là khả năng lựa chọn tùy chọn tốt nhất để đạt được một mục tiêu nhất định bằng cách làm việc cùng nhau, và dựa trên ý tưởng làm việc nhóm, rất cần thiết cho các công ty ngày nay.

Trên thực tế, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất, và đó là lý do tại sao, với nhu cầu mới này, để tìm việc, nhiều thạc sĩ hoặc các kỹ sư chuyên ngành đòi hỏi phải trang bị loại trí thông minh này. 

Kết luận về các loại hình trí thông minh

Không phải ngẫu nhiên mà nghiên cứu về trí thông minh luôn cố gắng tìm ra một điểm chung và có quy luật. Tất cả các nghiên cứu khoa học về bộ não và trí thông minh của con người cho thấy trí thông minh là một tiềm năng có thể phát triển. 

Một lần nữa, các nghiên cứu luôn nhấn mạnh rằng, sự phát triển của trí thông minh xảy ra ở một mức độ cao nhất là khi con người đang trong thời thơ ấu.

Việc phân loại các loại trí thông minh trong lý thuyết đa trí tuệ của Gardner chủ yếu làm sáng tỏ chương trình giảng dạy của các trường học trên toàn thế giới. 

Các nhà giáo dục đang phân nhóm trẻ em theo các kỹ năng mà trí thông minh của chúng đang sở hữu, cố gắng đưa ra hướng dẫn phù hợp nhất cho chúng và để chuẩn bị cho các ngành nghề trong tương lai.

Hướng sinh viên sử dụng trí thông minh bằng lời nói (trí thông minh ngôn ngữ) vào ngành nghề bằng lời nói, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều; 

Và tất nhiên, hướng các sinh viên sử dụng trí thông minh toán học của họ một cách hiệu quả vào các ngành nghề liên quan kỹ thuật, phân tích số. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những ứng dụng quan trọng và được nghiên cứu để đánh giá các loại hình trí thông minh khác nhau để mở rộng hơn về các lĩnh vực giáo dục.

Đến đây thì các bạn có thể biết có mấy loại hình trí thông minh, và mục đích các nhà nghiên cứu phân loại trí thông minh để làm gì rồi. Vậy bạn là người thuộc nhóm loại hình trí thông minh nào?

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


9 Loại Hình Thông Minh Trong Thuyết Đa Trí Tuệ Của Howard Gardner


Trí thông minh hướng nội: những người có trí thông minh này có thiên hướng học tập thông qua tình cảm, cảm giác, điều khiển và làm chủ tốt việc học của mình, hiểu rõ các suy nghĩ của bản thân, từ đó có thể hiểu được cảm xúc, tình cảm của người khác, phân biệt được giữa nhiều loại trạng thái tình cảm bên trong và sử dụng chính những hiểu biết về bản thân mình để làm phong phú thêm và vạch ra con đường cho cuộc đời mình…
Và còn rất nhiều loại hình thông minh khác trong học thuyết đa trí tuệ của Gardner, hãy cùng A Crazy Mind tìm hiểu nhé!
————————
Theo dõi kênh Youtube của ACM tại: https://bit.ly/3bBwaLJ

Về chúng tôi: https://acrazymind.vn/vechungtoi/
Donate: https://acrazymind.vn/donate/
Kênh Facebook: https://www.facebook.com/acrazymindVN/
Group: https://www.facebook.com/groups/371004360098732 \u0026 https://www.facebook.com/groups/231639744697527
IG: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button