Kiến Thức Chung

Bí Quyết Giúp Bạn Giới Thiệu Bản Thân Trước Lớp Học “Ngon Ơ”!

Khi bạn tham dự một lớp học hay bắt đầu một khóa học mới, dù quy mô lớn hay nhỏ, ngắn ngày hay dài ngày, cách thường gặp nhất để các thành viên làm quen với nhau chính là mỗi người lần lượt tự giới thiệu về bản thân mình. Mặc dù đây chỉ là hành động, bài tập mang ý nghĩa giao lưu nhưng nhiều bạn vẫn luôn cảm thấy ngại ngần, không biết nói gì khi đứng trước lớp học. Hãy cùng chúng mình khám phá những bí quyết để giới thiệu bản thân trước lớp học một cách trôi chảy và tự tin nhé!

Học tiếng Anh cùng eJOY


Nói gì cho thú vị khi giới thiệu bản thân trước lớp học?

Khi đến lượt bạn giới thiệu bản thân trước lớp học, hãy luôn nhớ mục đích lớn nhất của việc này chính là “làm quen”. Mặc dù sẽ chẳng có ai đánh giá phần giới thiệu bản thân của bạn, nhưng việc giới thiệu bản thân trước lớp học sẽ thành công nhất nếu thông qua nó, các thành viên trong lớp có thể nhớ mặt, nhớ tên và có ấn tượng nhất định về nhau.

Nói đến việc giới thiệu bản thân khi đi học, hẳn phần lớn mọi người sẽ bối rối, Bài “thuyết trình free-style”, tùy ý như vậy đôi khi lại là bài thuyết trình khó nhất. Mình gợi ý cho bạn một cấu trúc rất đơn giản để “xử gọn” bài giới thiệu bản thân trước lớp học nhé:

.

Để các bạn trong lớp nhớ mặt đặt tên được, bạn phải cho mọi người biết những thông tin cơ bản về mình. Sau đó, để mọi người có ấn tượng về bạn, hãy nói thêm đôi điều về bản thân. Chỉ vậy thôi là bạn có thể giới thiệu bản thân trước lớp học ngon ơ rồi!


1. Thông tin “basic”

Không cứ gì chỉ khi giới thiệu bản thân trước lớp học, mà dù giới thiệu bản thân ở đâu, trong hoàn cảnh nào, thông tin đầu tiên bạn nên cung cấp cho người đối diện là tên của bạn. Đây là đặc điểm cơ bản nhất để các thành viên nhận diện bạn.

Ngoài tên, bạn cũng có thể cung cấp thêm một số thông tin cơ bản khác: tuổi, công việc hiện tại, nơi bạn đang học tập, làm việc.

Khi giới thiệu bản thân trước lớp học, đặc biệt là các khóa học dài như Đại học, bạn có thể giới thiệu về quê quán, nơi bạn sinh ra và lớn lên, đôi khi cả nơi bạn đã theo học trước đó. Việc này thường sẽ giúp các bạn đồng hương nhận ra nhau và làm quen nhanh chóng hơn. Đổi lại, việc biết về quê quán, gốc gác của các thành viên trong lớp cũng sẽ giúp bạn hiểu về các bạn, về lớp hơn và có cách ứng xử tinh tế phù hợp.

– Hello everyone, my name is Quang Minh. I am 21 years old. I have just graduated from the University of Social Sciences and Humanities and since then have been working as a junior reporter for an online magazine.

– Hi, I am Minh Ngoc. I come from Nghe An. Before attending university, I studied at Phan Boi Chau Specialized High School in Nghe An. I guess some of you guys in our class studied there as well.

– Hello everybody, my name is Nhat Linh. I am 24 years old and I am a Human Resources specialist of a bank.  My hometown is Bac Kan but I have been living in Hanoi for 6 years.

Bạn có thể thử xem cách một Marketing Designer giới thiệu về mình trong video sau nhé:


2. Vài điều “thinh thích”

Sau khi mọi người đã có một hình dung cơ bản về bạn, hãy cởi mở và nói thêm đôi điều về bản thân. Bạn có thể chọn chia sẻ bất cứ thứ gì, chỉ cần bạn và muốn nói điều đó. Phần này sẽ rất hữu ích, giúp tạo ấn tượng về bạn trong mọi người. Lần sau gặp lại bạn, người ta sẽ không phải thắc mắc lục lại trí nhớ,, mà có thể bật ra ngay, .

Xem thêm:   8 bước mở cửa hàng hoa tươi

Xem thêm :  Hướng dẫn cách vẽ bản đồ việt nam trên giấy a4 nhanh nhất, địa lý 12

Thêm đôi điều về mình khi giới thiệu về bản thân trước lớp học sẽ tạo ấn tượng tốt hơn

Một số chủ đề bạn có thể chọn khi giới thiệu bản thân trước lớp học bao gồm:

 • Sở thích

Bạn có thể nhắc đến những gì mình thích, những điều bạn hứng thú, hay thậm chí những điều truyền cảm hứng, tạo động lực cho bạn. Đó có thể là một cuốn sách, một bộ phim, một nhân vật, hoặc chỉ đơn thuần là một thú vui nhỏ của cá nhân bạn. Biết đâu bạn lại tìm được một người bạn chung sở thích, cùng fandom trong lớp học cũng nên!

– One of my hobbies is listening to Korean pop music. My biggest idol is a group named BTS. While being their fan, I do not only get to enjoy myself but also can learn many valuable lessons. For example, the group’s leader recently delivered a speech at the United Nations. It was really inspiring and made me think a lot. You should give it a look too.

– I love watching television series in my free time. One of my most favorite series of all time is the famous How I Met Your Mother. There must be some fellow fans here, right? For me, How I Met Your Mother is just a must-watch series for everyone. It is humorous, hilarious, it helps you relax and you can even practice your English skills with it!

 • Gia đình

Gia đình cũng là một chủ đề bạn có thể lựa chọn để chia sẻ. Việc hiểu biết về bối cảnh, hoàn cảnh bạn lớn lên sẽ giúp các thành viên trong lớp học có cái nhìn tổng quan hơn, hiểu nhiều hơn về con người bạn.

Xem thêm

Tuyệt Chiêu Để Giới Thiệu Gia Đình Bằng Tiếng Anh Thật Ấn Tượng

– I am the oldest son and the older brother of 2 little boys. We grew up together in the countryside and shared a memorable childhood. Back then, we used to play all day, we tried all the games we could think of. Even though I am quite old now, I am still a playful and kind of naughty person.

– My family has 5 people, my parents and we the 3 sisters. I am in the middle, having both an older sister and a younger one as well. Our age gap is pretty big but we found a way through it. I shared my daily life with my older sister and get her advices. With the younger one, I would spend time playing with her and listen to her kindergarten stories. I feel like I could be friend with everyone.

Hãy xem thử video rất sống động và đáng yêu này để học cách giới thiệu gia đình nhé:

 • Thói quen

Những thói quen của một người có thể nói lên rất nhiều điều về con người đó. Bạn đừng ngại nói về những thói quen của mình, đặc biệt là những thói quen bạn đã nỗ lực, kiên trì thực hiện để hình thành. Qua những thói quen, các bạn khác sẽ biết thêm rất nhiều điều đặc biệt về bản thân bạn mà có thể bình thường mọi người rất khó nhận ra.

– My daily habit is going to the gym early in the morning. I have been doing that for more than 1 and a half year. Working out in the morning makes me feel motivated and ready for the whole day ahead. It would be great to have someone to share our experiences.

– I always wake up at 6 to take my dogs out. Right now I live together with 2 dogs, 1 is a poodle and 1 is a golden retriever. They will not leave me alone if I don’t take them to the park at least once a day. It may sound tiring, but I actually enjoy this routine very much. I have become more active thanks to those morning jogs.

– I spend a lot of time on writing. It is one of my habits beside reading. I write about many things, my normal life, the people I meet, some stories and sometimes food reviews as well. I feel great to see my posts receiving more likes and comments everyday.

 • Sở trường – Sở đoản

Dù mọi người thường có xu hướng nói về sở trường và không phải ai cũng thích chia sẻ sở đoản của mình vì nghĩ “tốt khoe xấu che”, nhưng đôi khi những sở đoản độc đáo, hài hước sẽ khiến mọi người nhớ bạn rất lâu đó. Cứ cởi mở, thoải mái lên và cho mọi người biết thêm về con người bạn nhé!

– Well, actually I am not really good at cooking. You may not believe it, but I almost burned my mom’s most favorite apron while trying to fry some eggs. Hopefully someone in our class cooks better than me.

– To be honest, I think my biggest flaw is my singing. My normal voice sounds ok, I guess. However, my friends always shut me down whenever I start singing in the karaoke room. Maybe we should go to the karaoke together sometimes so I will have a chance to prove to you that it is not that bad.

Mình có một video ngắn rất sinh động về cách giới thiệu bản thân, bạn thử xem để “đổi gió” nhé:

Trên đây là ví dụ về những chủ đề gần gũi, thân thuộc và đơn giản nhất bạn có thể sử dụng cho bài giới thiệu bản thân trước lớp học của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ gò bó bản thân mình trong những chủ đề này thôi nhé. Nếu muốn, bạn có thể nói bất kì điều gì bạn thích cơ mà!

Xem thêm:   9+ Cách đặt tên shop hay trên Shopee ẤN TƯỢNG và THU HÚT

Xem thêm :  Kinh doanh quốc tế là gì? học những gì?


Mẫu câu hữu ích để giới thiệu bản thân trước lớp học

Để giúp bạn giới thiệu bản thân trước lớp học dễ dàng hơn, phần này sẽ gợi ý một số mẫu câu đa dạng, linh hoạt mà bạn có thể áp dụng với bài giới thiệu của mình. Mình cũng bật mí cho bạn cách học sao cho hiệu quả nhất nhé: bạn đừng chỉ đọc thôi, mà hãy lưu lại những cấu trúc bạn chưa biết, chưa quen sử dụng và sau đó ôn tập thường xuyên. eJOY eXtension sẽ là công cụ hữu hiệu hỗ trợ bạn học: eJOY giúp bạn lưu lại những mẫu câu, từ mới ngay tại chỗ (bạn chỉ cần 1 cú click chuột) và quan trọng hơn, sẽ nhắc nhở bạn ôn luyện những kiến thức này hàng ngày. Việc học sẽ vô cùng thú vị và đầy niềm vui với những trò chơi cực kì hay ho của eJOY đó!

Tải eJOY eXtension miễn phí

Cùng bắt đầu học với mình và eJOY nhé:


1. Giới thiệu về thông tin cơ bản:


 • Giới thiệu tên, tuổi, quê quán:

Giới thiệu tên:

Bạn có thể giới thiệu tên bằng 2 mẫu câu đơn giản, quen thuộc sau:

 • My name is…

 • I am…

Giới thiệu tuổi:

Để nói về tuổi của mình, bạn sử dụng mẫu câu:

 • I am + số tuổi.

 • I am + số tuổi + years old.

– My name is Van and I am 19.

– I am Phuong Anh. I am 21 years old.

Giới thiệu quê quán:

Có khá nhiều cách bạn có thể dùng để nói về quê hương, nơi bạn sinh ra:

 • I come from…

 • I was born in…

 • My hometown is…. or … is my hometown

– I come from Hanoi, the capital of Vietnam.

– I was born in Ca Mau, but my family moved to Saigon 15 years ago when I was 4.

– Lao Cai is my hometown. However, I have been living in Hanoi for 3 years. After finishing my study, I intend to keep staying here to find a proper job.


 • Giới thiệu công việc:

Khi nói về công việc, nghề nghiệp hiện tại của bạn, bạn nên nói:

 • I am + công việc của bạn (danh từ).

 • I work as/I am working as + công việc của bạn (danh từ).

 • My job is + công việc của bạn (động từ).

Hoặc nếu nói về nơi bạn đang theo học, bạn có thể nói:

 • I am studying at…

 • I am in my first/second/third/final year at…

 • My major is…

 • I go to…

– I am a photographer.

– I am currently working as a sales representative for an FMCG company. I used to study at Foreign Trade University in Hanoi.

– I am in my second year at the Academy of Finance. I hope to find a consulting job when I graduate.


2. Giới thiệu đôi điều về bản thân:


 • Giới thiệu sở thích:

Mẫu câu để giới thiệu sở thích:

 • One of my hobbies is + danh từ/V-ing

 • I enjoy + V-ing

 • I like + danh từ/V-ing or I like to + V.

 • I’m interested in + V-ing

– I like to go swimming in the summer.

– I’m interested in detective novels, especially Agatha Christie’s ones.

– One of my hobbies is playing drums.


 • Giới thiệu gia đình:

Các mẫu câu giới thiệu gia đình:

 • There are … people in my family. or My family has … members.

 • I have … older/younger brother/sister.

 • I am the oldest/youngest son/daughter.

– There are 5 people in my family. I am the youngest one.

– I only have one naughty younger brother, while my friend has 2 caring older brothers.


 • Giới thiệu thói quen:

Các mẫu câu nói về thói quen:

 • I spend a lot of time on + danh từ/V-ing

 • V-ing is a big part of my life

 • I always… + V

– I spend a lot of time on preparing lunches for school everyday.

– I always check the room’s light before leaving the house.


 • Giới thiệu sở trường, sở đoản:

Mẫu câu nói về sở trường, sở đoản:

 • My strength is…

 • One of my strong points is…

 • My weakness is…

 • I am not really good at…

– My strength is playing the guitar.

– To be honest, I am not really good at cooking.

– This may seems quite weird for a girl, but fixing the bicycle is actually one of my strong points.


Lưu ý nhỏ khi giới thiệu bản thân trước lớp học

Tôn trọng mọi người khi giới thiệu bản thân trước lớp học

Dù rằng trên lý thuyết, không có một khuôn mẫu nhất định, một quy định cụ thể nào cho việc giới thiệu bản thân trước lớp học, bạn có thể nói bất kì điều gì mình muốn. Tuy nhiên, L, không phải cái gì cũng nên nói, đặc biệt là trong một số hoàn cảnh nhất định. Bạn hãy lưu ý một số điều sau đây để biết cách ứng xử, chọn lựa phù hợp khi giới thiệu bản thân trước lớp học để mọi người đều cùng thoải mái, vui vẻ nhé:


1. Tránh những chủ đề nhạy cảm

Một số điều, một số lĩnh vực dù cũng thuộc về thông tin, đặc điểm cá nhân của bản thân nhưng không vô hại mà lại rất dễ gây xung đột, bất mãn giữa mọi người. Đó là các Việc người này ủng hộ quan điểm này, người kia ủng hộ tôn giáo khác… có thể dẫn đến những tranh cãi không đáng có, dù bạn có cố ý nhắc đến điều đó hay không. Do vậy, tốt nhất là bạn tránh xa chủ đề này.

Xem thêm:   Vui lòng thử lại sau bạn đã thử quá nhiều. vui lòng thử lại sau.


2. Không thể hiện sự kì thị, phân biệt

Một điều tối kị với phần lớn mọi người hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ, là thể hiện thái độ kì thị, phân biệt với một đối tượng, sự việc nào đó. Đôi khi, người nói không có ý đó nhưng cách thể hiện, nói chuyện thiếu cân nhắc có thể làm người khác hiểu nhầm bạn, tạo ra sự mâu thuẫn, bất mãn không cần thiết, gây ảnh hưởng đến không khí chung. Một số đối tượng, sự việc thường dễ gặp hiểu nhầm về kì thị, phân biệt là nông thôn – thành phố, nam – nữ, cộng đồng LGBT, Tây – Ta, v.v.

Ngoài việc học qua bài viết này, bạn cũng có thể nâng cao hiệu quả bằng việc học qua các video hướng dẫn, ví dụ. Bạn có thể thử xem những video ngắn về giới thiệu bản thân trên eJOY, video có đầy đủ phụ đề cho bạn theo dõi:

Cùng học cách giới thiệu bản thân trước lớp học nhé!


Mẫu giới thiệu bản thân trước lớp học

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về một phần giới thiệu bản thân trước lớp học ngắn gọn, đơn giản mà vẫn hiệu quả, trơn tru, mình đã chuẩn bị một vài ví dụ. Bạn thử tham khảo xem sao nhé!


1. Ví dụ 1

Hello everyone, my name is Minh Anh. I am 19 years old and are in my second year at Hanoi University. My major is Italian Language. One of the reasons I chose this major is my huge passion for Italy. That passion comes from my hobby, cooking, which is also my strength. I started cooking with my mom since I was 5 years old, doing little things in the kitchen to help her. My most favorite dish to cook so far is Italy’s pasta and pizza, I dream of going there someday to try the authentic one. Hopefully there will be a chance for you guys to test my cooking skills!


2. Ví dụ 2

Hi everyone, I am Nhat and I am 22. I have just graduated from Hanoi University of Science and Technology and currently working as a developer for an e-commerce company. I was born and raised in Hanoi. To tell you more about myself, well, I’m very interested in history, especially the world history. I spend most of my free time reading history books and watching documentary as well. Sometimes I think of building a mobile app for learning history, if possible. Maybe some of you here can share this hobby with me.


3. Ví dụ 3

Hello, my name is Khanh. I am 24. I come from Ninh Binh but I have been living in Saigon since I was 14. As you can see, my hometown is quite far away. However, me and my family still manage to come back to Ninh Binh 4 or 5 times a year. I have a younger brother and we spent our entire childhood in our hometown. We had a really good time, running around, swimming, playing games with other kids. I grew up to be a super active girl and I am especially good at swimming. If you want to learn swimming or just want to find a partner to play some sports, you can go ask me! Nice to meet you all.


Bài tập thực hành  


1. Viết lại câu sử dụng cấu trúc đồng nghĩa

 • I am Vy Nguyen and I am 25 years old. I come from Cao Bang.

→  __ _____ is Vy Nguyen and _ ___ 25. _ ___ ____ in Cao Bang.

 • My hometown is Hanoi and there are 5 people in my family.

→  I ____ ____ Hanoi and my family __ 5 _______.

 • I am an accountant in a furniture company.

→  I ____ __ an accountant in a furniture company.

 • I enjoy riding the bicycle around the lake in the autumn.

→  I ____ __ ____ bicycle around the lake in the autumn.

 • I spend a lot of time on making handicrafts.

→  I ____ ______ handcrafts.

 • Writing poems is one of my hobbies and one of my strong points as well.

→  I _____ writing poems. I __ quite ____ at it, too.


2. Tự giới thiệu bản thân trước lớp học

Không có cách học nào hiệu quả hơn là việc bạn tự ứng dụng, thực hành với những gì mình đã học. Dựa vào những bí quyết chúng mình gợi ý ở trên, bạn hãy thử dành vài phút tự viết một đoạn để giới thiệu bản thân trước lớp học xem sao. Bạn không ngờ đến lúc nào sẽ phải dùng đến phần giới thiệu bản thân khi đi học đâu.

Sau khi viết xong, bạn cùng comment ở phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bạn cũng nên dành thời gian luyện tập để nói thật trôi chảy, tự nhiên. Và chắc hẳn bây giờ bạn đã có thể giới thiệu bản thân trước lớp học thật ấn tượng rồi!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kinh Doanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button