Game

Bán hàng trên tiktok hiệu quả, tư duy khác để làm khác

Trước khi bắt đầu cần phải thẳng thắn thừa nhận là Tiktok không phải là một kênh dùng để bán hàng, khi nó có quá nhiều hạn chế về chức năng so với các nền tảng khác. Chỉ nên coi Tiktok là cái phễu thu hút khách hàng khi nó có khả năng tiếp cận hàng triệu người chỉ sau vài giờ đăng tải.

Nhiệm vụ sau đó của bạn là làm thế nào để chuyển đổi số lượng khách hàng từ Tiktok vào kênh bán hàng và chốt sale trên kênh. Kênh bán hàng ở đây có thể là Fanpage, Zalo hay Website…

1. Tại sao nên bán hàng trên tiktok

Có nhiều lý do để bắt đầu bán hàng trên Tiktok nhưng về cơ bản đều có thể quy về 1 lý do duy nhất: Tiktok đang là phần mềm video có sức tăng trưởng về người dùng lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Với một video ngắn có nội dung chất lượng, Tiktok cho phép bạn tiếp cận tới hàng triệu người chỉ trong thời gian ngắn bất kể là bạn người mới hay cũ. Đó là điều mà những nền tảng Facebook hay Youtube rất khó có thể đạt được

Do đó không quá khó hiểu khi có một lượng lớn nhà kinh doanh bắt đầu chuyển hướng dần sang Tiktok. Với việc bắt đầu bán hàng trên Tiktok, những người làm kinh doanh có thể dễ dàng:

 • Mở rộng thêm các kênh bán hàng: câu nói kinh điển trong đầu tư “không bao giờ bỏ trứng vào cùng 1 giỏ” rất đúng trong trường hợp này
 • Không thành công ở các nền tảng khác: Youtube, Facebook, Instagram hay các sàn thương mại điện tử đã tồn tại từ rất lâu, vì thế có quá nhiều cá mập trên thị trường, rất khó để thành công nếu bạn là một người mới. Tiktok khi đó rất có thể sẽ là cứu cánh cho bạn.
 • Xây dựng thương hiệu: Có thể khẳng định luôn, trong các nền tảng mạng xã hội bây giờ thì Tiktok chắc chắn là nền tảng giúp bạn xây dựng thương hiệu nhanh, tiết kiệm và dễ dàng nhất.
Xem thêm :  Rank cao thủ liên quân, rank cao nhất ❤️️cách leo rank

Kinh doanh chỉ là 1 trong số rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền trên Tiktok, mình đã tổng hợp lại những cách giúp bạn có thể tạo ra thu nhập trên Tiktok thông qua bài viết: Top những cách kiếm tiền trên Tiktok 

2. Tư duy bán hàng trên Tiktok sao cho đúng?

Không riêng gì Tiktok, bất kể bán hàng trên nền tảng nào thì sẽ đều có những quy định riêng để duy trì cộng đồng người dùng. Nắm rõ luật chơi là một phần tất yếu mà mỗi nhà sáng tạo trên Tiktok đều cần phải biết: nguyên tắc cộng đồng trên Tiktok

Tiktok luôn mong muốn mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng, vì thế những video đem đến trải nghiệm tốt luôn được ưu tiên hiện thị nhiều hơn và điều ngược lại xảy ra với những video đem lại trải nghiệm tệ. Một video được coi là đem lại trải nghiệm tốt khi nó có phần trăm xem lại video và phần trăm hoàn thành video cao. Những video mang đậm nội dung bán hàng (chứa logo, link website, số điện thoại, kêu gọi mua hàng…) đều sẽ bị bóp reach một cách không thương tiếc. Đó là điều phải chấp nhận nếu muốn bắt đầu với nền tảng này.

Để tạo ra những video triệu view trên Tiktok chỉ sau vài tiếng đồng hồ đăng tải không khó nếu bạn biết cân bằng giữa yếu tố kinh doanh và trải nghiệm người dùng. Không nên chỉ dội bom bằng những video bán hàng, thay vào đó lồng ghép khéo léo giữa yếu tố bán hàng và giá trị người xem (tiếng cười, giá trị cuộc sống…).

Cuối cùng qua thực tế trải nghiệm, mình nhận ra khả năng chuyển đổi trên Tiktok khá thấp, nó sẽ chỉ thực sự thay đổi khi kênh của bạn đã ổn định và có lượng tương tác đủ lớn thì mọi thứ sẽ tới một cách tự nhiên. Vì vậy điều duy nhất cần quan tâm đó là hãy tạo ra những video thật chất lượng. Đó là yếu tố cốt lõi của việc bán hàng trên Tiktok.

Xem thêm :  Cách chơi yasuo tốc chiến: lên đồ, bảng ngọc, bảng bổ trợ, combo

3. Các bước bắt đầu bán hàng trên Tiktok

a. Xác định rõ mục tiêu phát triển kênh

Việc xác định rõ mục tiêu là rất quan trọng, với mỗi một mục tiêu khác nhau thì cách xây dựng kênh, định hướng phát triển kênh cũng phải khác nhau. Thông thường sẽ có 4 mục tiêu phát triển kênh chính:

 • Kinh doanh: bán hàng, bán dịch vụ, làm affiliate marketing.
 • Xây dựng thương hiệu: phát triển thương hiệu cá nhân, công ty.
 • Tiktok Idol: chủ yếu là để booking quảng cáo
 • Làm chơi: chán đời làm chơi chơi

Với mỗi một mục tiêu khác nhau thì cách xây dựng kênh cũng khác nhau, hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau theo thuật toán đề xuất của Tiktok.

b. Lựa chọn mặt hàng kinh doanh

Thay vì đặt câu hỏi nên bán mặt hàng nào trên Tiktok? thì bạn nên trả lời câu hỏi video như thế nào thì sẽ có nhiều lượt xem? Để trả lời câu hỏi này bạn rất nên đọc qua bài viết về: Cách đề xuất video trên Tiktok

Mình có thể đưa ra một số sản phẩm theo quan điểm cá nhân là phù hợp với Tiktok: quần áo, giày dép, phụ kiện, đồ ăn, mỹ phẩm, du lịch, các dịch vụ như vẽ chân dung, dịch vụ marketing… là những sản phẩm đã có những người làm và đã thành công.

c. Xây dựng kế hoạch nội dung 

Đây chắc chắn là bước quan trọng nhất, quyết định việc thành công hay thất bại của một kênh Tiktok. Có 2 điều cần khắc cốt ghi tâm khi xây dựng nội dung cho kênh:

 • Đồng nhất nội dung giữa các video: giúp Tiktok phân loại kênh, đề xuất tới những người dùng phù hợp, nâng cao trải nghiệm người dùng trên mỗi video.
 • Luôn đặt yếu tố trải nghiệm người dùng lên trên các yếu tố bán hàng bằng không chắc chắn bạn sẽ không thể thành công, mình khẳng định.
Xem thêm :  Veigar mùa 12: bảng ngọc và cách lên đồ veigar mới nhất

d. Quay + Chỉnh sửa video

Một kịch bản đủ tốt, diễn xuất tự nhiên và thêm một chút kỹ năng chỉnh sửa video bạn hoàn toàn có thể tạo ra những video triệu view mà không cần phải có một đội ngũ support quá chuyên nghiệp.

Nếu bạn cần một ví dụ: https://www.tiktok.com/@datdo0803

e. Khai thác traffic

Có 2 nguồn traffic trên Tiktok là free traffic và paid traffic.

 • Paid Traffic: hay quảng cáo Tiktok, khác với Facebook, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn về tài khoản bị khóa nhưng Tiktok yêu cầu có giấy xác nhận kinh doanh mới có thể tạo tài khoản quảng cáo đó sẽ là vấn đề với nhiều nhà kinh doanh online.
 • Free Traffic: như đã nói Tiktok “không thích” người dùng chèn SĐT, link bán hàng, nội dung bán hàng…trong video cũng như mô tả video. Tất cả những nội dung đó đều chỉ nên được gắn vào phần giới thiệu ở profile kênh (như hình bên dưới). Nội dung video, mô tả video hay bình luận video đều cần khéo léo lồng ghép các yếu tố bán hàng.

4. Kết luận

Tiktok là nền tảng mạng xã hội video ngắn có sức tăng trưởng lớn nhất trong 1 năm qua và thực sự đã trở thành đối trọng nặng ký bên cạnh những ông lớn như Youtube, Facebook hay Instagram…Số lượng người dùng lớn bên cạnh đó là khả năng tiếp cận dễ dàng biến Tiktok dần dần trở thành 1 kênh Marketing phổ biến.

Rất nhiều nhà bán hàng đã thành công với Tiktok nhưng cũng không ít người thất bại. Hy vọng những gì mình chia sẻ về cách bán hàng trên Tiktok sẽ giúp ích các bạn.


Hướng dẫn bán hàng trên TikTok A-Z cho người mới. (Siêu chi tiết)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Game

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button