Kỹ Năng Sống

Cây cảnh ra hoa 4 mùa, thân thiện với mùa đông, ai trồng không được chắc không hợp chơi hoa

Những người trẻ trồng cây phủ xanh Việt Nam - Ảnh 1.

Trồng bần ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Những cây bần trồng xuống sẽ là lá chắn bảo vệ và mang lại nhiều lợi ích cho người dân – Ảnh: Hạnh phúc xanh

Dự án đặt ra thời hạn là 70 năm, 2018 – 2088, với ước mơ phủ xanh Việt Nam. 70 năm cho một dự án dường như là rất dài nhưng “trồng người mất trăm năm thì trồng cây phải chục năm”.

Chỉ số Hạnh phúc xanh

Tròn một năm ra đời, từ tháng 12-2018, Hạnh phúc xanh mới đang chập chững những bước đi đầu tiên của một hành trình dài, một hành trình tương đương với số năm của một đời người.

“Nhà cửa mọc lên, cây cối ngày càng ít đi khiến chúng tôi nghĩ đến việc làm dự án này. Đây không chỉ đơn thuần là dự án trồng cây xanh mà đó như là một cách để xây dựng mối gắn kết giữa con người với thiên nhiên, để mọi người sống gần gũi với thiên nhiên hơn” – Trần Đào Minh Nhật (28 tuổi), thành viên dự án, chia sẻ.

Nếu Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có chỉ số Hạnh phúc quốc gia (GNH) thì các bạn trẻ mang đến chỉ số Hạnh phúc xanh – chỉ số đo lường hạnh phúc tượng trưng, được tích lũy khi trồng mỗi cây xanh.

“Hạnh phúc xanh không làm một mình. Bất cứ dự án nào cũng có sự đóng góp của cộng đồng, của người dân bởi mục tiêu của Hạnh phúc xanh là thúc đẩy mọi người cùng trồng cây, gợi cảm hứng để mọi người hướng đến thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên. 

Trồng một cây tuy rằng không dễ nhưng nuôi một cái cây lại khó hơn nhiều. Hạnh phúc xanh không thể trồng cây nếu không có sự cam kết, hỗ trợ của chính quyền và người dân ở những nơi cây xanh được trồng xuống” – Minh Nhật cho biết.

Niềm vui của các bạn trẻ trong ngôi nhà xanh là ngay từ những dự án đầu tiên khi huy động vốn từ cộng đồng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn. 

Xem thêm :  Vườn cây của ba: hồi ức đẹp đẽ về vườn cây tuổi thơ của wuan phan

“Với thông điệp “Hãy trồng một cây xanh cho rừng bần Sóc Trăng” sau một tuần kêu gọi trên fanpage Hạnh phúc xanh để “gọi vốn” cho dự án, chúng tôi đã nhận được 926 lượt đóng góp từ các cá nhân, tổ chức cũng như các doanh nghiệp. 

Sau khi rừng bần trồng xong không được bao lâu thì xảy ra một đợt triều cường mạnh nhưng may mắn không ảnh hưởng nhiều. Khi các anh kiểm lâm cập nhật hình ảnh những cây bần nhỏ vẫn yên lành và nhóm chia sẻ lại trên fanpage thì mọi người cũng rất vui, chia sẻ, hỏi han… Sự quan tâm của cộng đồng vừa là động lực vừa là áp lực cho team Hạnh phúc xanh phải làm thật tốt” – Minh Nhật nói.

Từ rừng bần đến công viên Hạnh phúc xanh

Để trồng 10.000 cây bần, Hạnh phúc xanh đã phải làm việc nhiều tháng liền, phối hợp với chính quyền, Đoàn thanh niên và lực lượng kiểm lâm địa phương. 

“Những ngày đi trồng đều phải canh con nước, thủy triều. 8h sáng bắt đầu nước lên thì 11h mới ra trồng được. Mọi người đều thức dậy từ 4-5h sáng chuyển cây lên vỏ lãi chở ra bãi bồi chờ nước xuống. Cạn hai tiếng trồng hai tiếng, cạn ba tiếng thì trồng ba tiếng. Đất phù sa bồi đắp nên bùn rất nhão, lội bùn lên tới đầu gối. Phải là người có kinh nghiệm hướng dẫn trồng, cắm cọc đúng hướng để chịu được gió biển. 

Cây bần cũng được tuyển kỹ để sống sót được, mỗi cây phải cao 1,2 -1,8m, đường kính thân 1,5cm” – Minh Nhật cho biết. Tuy vậy, để 10.000 cây bần trở thành ngôi nhà của hàng trăm loài cá, chim, sếu, vượn… là một đoạn đường dài.

“Hạnh phúc xanh xin thông báo đến mọi người tỉ lệ sống của rừng bần sau hai tháng là 82,96%. Hiện tại đã có nhiều cây chết hơn vì sóng lớn cùng gió chướng, thời tiết từ giờ đến cuối năm sẽ vô cùng khắc nghiệt. Nhiều cây bần đã cao lên vài tấc, ra nhiều nhánh và lá mới. Hi vọng những cây bần này sẽ bám biển vững vàng qua hết mùa gió chướng cuối năm nay” – đó là tin cập nhật mới nhất về rừng bần cuối tháng 11 vừa qua.

Xem thêm :  Giáo án ngữ văn 8 - tiết 77, 78: quê hương (tế hanh)

Trong hai tháng đầu, các bạn trẻ trong nhóm dự án đã xuống giám sát mỗi tháng một lần. Họ cùng với nhóm đồng quản lý rừng và kiểm lâm sẽ cùng chăm sóc rừng bần, trồng dặm để duy trì tỉ lệ sống cao cho cánh rừng trong suốt 3-4 năm tiếp theo.

Vừa nuôi rừng bần và hàng trăm ngàn cây xanh đã trồng xuống, các bạn trẻ lại tiếp tục bắt tay cho những mảng xanh mới. Mấy ngày nay cả nhóm chạy sô để kịp bắt tay khởi công dự án công viên Hạnh phúc xanh quận 12 (TP.HCM) vào đầu tháng.

“Dự án có tên “Công viên xanh cho thành phố lành”. Chúng tôi phối hợp với Trung ương Đoàn để nhận đặt hàng làm công viên cây xanh đô thị tại những khu đất trống được quy hoạch làm mảng xanh, những công viên cũ… 

Dự án huy động vốn từ đóng góp của cộng đồng và có sự cam kết, hỗ trợ của chính quyền và người dân địa phương. Nhóm đã có một buổi gặp gỡ người dân tại khu phố để chia sẻ về dự án” – Minh Nhật cho biết.

Dự kiến công viên Hạnh phúc xanh quận 12 sẽ rộng 1.350m2 với chi phí khoảng 1 tỉ đồng, trong đó có 150 triệu đồng từ chính quyền địa phương.

Trồng 1 triệu cây xanh trong 5 năm

Dự án Hạnh phúc xanh là hoạt động của Quỹ Sống (Sống Foundation) mà tiền thân là Nhà chống lũ hoạt động từ năm 2013 với 700 ngôi nhà chống lũ khắp Bắc – Trung – Nam. Kể từ năm 2018, Quỹ Sống – quỹ hỗ trợ cộng đồng phát triển bền vững ra đời với hai dự án chính: Làng hạnh phúc (xây nhà chống lũ) và Hạnh phúc xanh – trồng cây đô thị và trồng rừng.

Từ tháng 12-2018 đến nay họ đã trồng 7.700 cây xanh đường phố tại Hà Nội, 5.100 cây dương tại Hội An (Quảng Nam) và 10.000 cây bần cửa biển An Thạnh 3 (Cù Lao Dung, Sóc Trăng). Giấc mơ lớn của Hạnh phúc xanh là trong vòng 70 năm sẽ tái tạo những cánh rừng đã mất và tạo thêm mảng xanh cho đô thị. Trong năm năm đầu tiên dự án đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh và trước mắt trong năm 2020 sẽ bắt tay xây dựng ba công viên, trồng 50.000 cây rừng ngập mặn, tái tạo 20ha rừng tự nhiên.

Xem thêm :  Đối nhân xử thế là gì? những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

Dự án cũng đang xây dựng tiêu chí để kết nối các doanh nghiệp xanh, sạch với hoạt động trồng cây. Hiện nay một số doanh nghiệp đã cam kết và thực hiện trích lợi nhuận hằng tháng từ 1-5% để hỗ trợ dự án Hạnh phúc xanh.

1.000 bạn trẻ dọn rác, trồng cây ở biển Khánh Hòa 1.000 bạn trẻ dọn rác, trồng cây ở biển Khánh Hòa

TTO – Chiều 26-10, gần 1.000 bạn trẻ là đại biểu trên hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ cùng các đoàn viên thanh niên đã chung tay dọn sạch bãi biển tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.


Bài hát trồng cây (Nghe nhạc theo bài hát mẫu SGK mới 2018 cùng phát triển năng lực))


Bài hát trồng cây
(Nhạc: Hoàng Long Thơ: Bế Kiến Quốc) Theo SGK mới 2018
ai trồng cây ai trồng cây
Người đó có tiếng hát
Trên vòm cây
Trên vòm cây
Chim hót lời mê say
Ai trồng cây ai trồng cây
Người đó có bóng mát
Trong vòm cây
Trong vòm cây
Quên nắng xa đường dài.
Xin mời quý Thầy cô và các bạn vào tham khảo nhé!. Những bài hát theo sách mới chương trình GDPT 2018 được MH biên tập thành những bài hát mẫu, những bài melody, những bài Karaoke nhằm phục vụ cho công tác dạy Âm Nhạc.Ở cuối mỗi video ở màn hình kết thúc đều có 2 video kế tiếp theo chương trình.Nếu thấy video hữu ích, rất mong sự ủng hộ từ Thầy cô. Xin vui lòng nhấn nút ( Đăng kí ) và đừng quên like và comment ( bình luận) ý kiến để MH hoàn thiện tốt hơn. Dưới đây có các đường link, Thầy cô vào tham khảo nhé! Chân thành cảm ơn quý thầy cô.
+Các bài hát lớp 1 theo SGK mới cùng phát triển năng lực: https://youtu.be/p9lM9KqLuD8
+karaoke lớp 1: https://youtu.be/n2j3OlTuqQg
+Link melody lớp 1: https://www.youtube.com/playlist?list…
+ Kho dữ liệu: https://www.sachmem.vn/
+ Kho dữ liệu tập huấn: https://taphuan.nxbgd.vn/trangchu
+ FB cá nhân: https://www.facebook.com/minhhuebrvt
+ Kho âm nhạc: https://www.facebook.com/THTQD
+ Địa chỉ email: [email protected]
+ ĐT: 0983 92 44 55

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button