Kiến Thức Chung

8 Những Câu Tục Ngữ, Câu Ca Dao Về Mẹ Cha Hay Nhất Qua Bao Đời

Có thể nhiều bạn chưa hiểu hết những hy sinh, tình cảm mà cha mẹ mang lại cho con cái. Vậy nhưng cho đến khi chúng ta lớn lên, lập gia đình và trở thành bố mẹ thì các bạn sẽ hiểu rất rõ về chúng. Những câu ca dao về mẹ cha sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tình cảm bao la mà cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Ông bà, cha mẹ là người sinh ra chúng ta, sinh ra chúng ta sự sống. Vì thế ông bà là nguồn sống, là cả cuộc đời của chúng ta. Những tình cảm thân thương, đáng quý của ông bà cũng như tình yêu của cha mẹ đối với chúng ta là rất tự nhiên và rất mạnh mẽ. Ngoài ra, tình yêu của con cái cũng rất chân thành với cha mẹ của mình. Những tình cảm này được thể hiện rất chân thành. Và những câu ca dao tục ngữ này đã thể hiện tình yêu thương và tình cảm thực sự của con cái đối với cha mẹ.

Ngoài thể hiện tình yêu, tình yêu quê hương, tình yêu quê hương đất nước,… Thì những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ cũng được rất được quan tâm. Trong bài viết hôm nay Bpackingapp.com sẽ giới thiệu đến bạn 8 câu ca dao tục ngữ về cha mẹ được quan tâm nhất nhé!

Những Câu Ca Dao Về Mẹ, Cha Hay Nhất

1. Tu đâu cho bằng tu nhà/Thờ cha kính mẹ mới chân tu

Câu ca dao này nói lên lòng yêu thương cha mẹ của chúng ta. Có câu nói về tu đâu  cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là đạo con, nghĩa là thờ cha mẹ, hiếu đạo cha mẹ thì dù thế nào cũng phải yêu thương cha mẹ. Suy cho cùng, chính cha mẹ là người đã sinh thành ra chúng ta và nuôi dạy chúng ta.

Xem thêm :  Văn bản: nhìn về vốn văn hóa dân tộc

ca dao tục ngữ về cha mẹ

2. Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Tiếp theo là hai câu: Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Đây là một bài ca dao dân gian được nhắc đến nhiều lần trong đời, được nhiều người biết đến và thể hiện trong cuộc sống. Ca dao này so sánh công cha với núi non của Thái Sơn, mẹ với nước trong giếng. Câu nói có ý nghĩa khuyên chúng ta nên yêu thương và tôn kính cha mẹ của mình để được báo hiếu với họ.

3. Công cha nghĩa mẹ cao vời/ Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì ta

Nên người con phải xót xa

Đáp đền nghĩa nặng như là trời cao

Đội ơn chín chữ cù lao

Sanh thành kể mấy non cao cho vừa.

Những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ trên nói lên tình cảm cha mẹ dành cho chúng ta, những tình cảm đáng quý và cao quý nhất. Tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng ta không bao giờ muốn nhận được tình yêu chân thành nhất. Nhưng điều chân thành nhất mà chúng ta không cần và đáp trả lại bằng tình yêu này. Cha mẹ luôn luôn là tình yêu thương vô bờ bến dành cho chúng ta.

ca dao tục ngữ về cha mẹ

4. Công cha đức mẹ cao dày/ Cưu mang trứng nước những ngày ngây thơ

Nuôi con khó nhọc đến giờ

Trưởng thành con phải biết thờ song thân

Xem thêm :  Corki aram – ngọc và cách lên đồ corki aram

Công lao của cha mẹ như núi cao, ví như nước giếng ở trong nguồn, chúng ta đã có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ đã nói về chủ đề này. Cha và mẹ giống như một tình cảm không gì sánh được. Do đó chúng ta phải đền đáp lại cha mẹ của mình. Một lần nữa xin cảm ơn các đấng sinh thành và nuôi dạy mình.

5. Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.​

Hai câu thơ về mẹ nghĩa là dù đã trưởng thành đủ lông đủ cánh. Nhưng nếu con quay lại với mẹ, con vẫn là con của mẹ. Với điều này bạn cũng muốn nhắc nhở chúng ta đừng quên công ơn sinh thành của mẹ.Đây là một trong những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ hay nhất, được tương truyền qua nhiều thế hệ. Thêm vào đó, nó còn được lồng ghép và sách giáo khoa để khắc sâu tình cảm của bố mẹ đã làm cho chúng ta.

những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ

6.Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không

Đoạn thơ trên thật mượt mà, nhưng càng đọc, ta càng thấm thía. Khi đọc hai câu này, chúng ta cảm thấy có lỗi và yêu thương tất cả những người làm cha làm mẹ. Những ai còn cha còn mẹ, hãy biết trân trọng những gì mình đang có. Đừng làm bố mẹ buồn phiền hay lo lắng. Dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất, đừng làm những điều đó để sau này không phải hối hận.

Xem thêm :  Top phim trinh thám hay nhất mọi thời đại

7. Mẹ già như chuối chín cây/ Gió lay Mẹ rụng con thời mồ côi

Hai câu thơ này nói về mẹ nhằm nhắc nhở những người con phải chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. Mong một ngày bạn không còn hối tiếc bởi vì lúc đó những điều hối tiếc sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Những câu ca dao tục ngữ nói về cha mẹ nói lên rằng nếu chúng ta không yêu thương cha mẹ ngay bây giờ thì chẳng có cơ hội nào thể thể hiện điều đó nữa. Vì thế hãy trân trọng và hiếu kính với ba mẹ khi còn có thể nhé!

8. Lên non mới biết non cao/ Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền.

Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng và cao cả. Chúng ta sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của người mẹ. Cha mẹ chúng ta đã nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta từ nhỏ đến bây giờ. Nhưng chỉ khi chúng ta cũng trải qua những ngày làm cha mẹ chỉ mới có thể biết được cha mẹ đã trải qua những gì.

Lời kết

Trên đây là những tục ngữ câu ca dao về mẹ cha hay nhất được nhiều người yêu thích. Những câu tục ngữ trên không chỉ để tham khảo mà còn là những bài học vô cùng bổ ích để giáo dục thế hệ sau cho con cháu hiện tại và tương lai. Bạn cũng có thể tư vấn cho con cái, bạn bè, anh chị em của mình. Bpackingapp.com chúc bạn luôn vui vẻ hạnh phúc!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button