Kiến Thức Chung

Chiêm ngưỡng danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng

Nhắc đến 7 kỳ quan thế giới cổ đại không thể không nhắc đến Đại kim tự tháp ở Ai Cập, Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus, Đền Artemis, Lăng mộ Mausolus, Tượng thần mặt trời ở Rhodes, Hải đăng Alexandria.

 

1. Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Khu lăng mộ Giza là một trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng địa điểm nằm ở cao nguyên Giza, Ai Cập. Chúng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 trước công nguyên. Quần thể này bao gồm 3 kim tự tháp là

 • Kim tự tháp Khufu

 • Kim tự tháp Khafre

 • Kim tự tháp Menkaure

Đại kim tự tháp hùng vĩ sừng sững nằm trong top <a href=7 kỳ quan thế giới cổ đại” class=”size-full wp-image-14035″ height=”519″ src=”https://bpackingapp.com/wp-content/uploads/2021/12/danh-sach-7-ky-quan-the-gioi-co-dai-noi-tieng-7.jpg” width=”778″/>

Kim tự tháp Khufu hay gọi là đại kim tự tháp Kheops có chiều cao là 145,75 mét. Công trình này được Pharaoh Khufu xây dựng để làm mộ cho chính mình. Kim tự tháp này được xây dựng với:

 • Hơn 30 năm và gần 100.000 người lao động

 • Sử dụng hơn 230 vạn phiến đá nặng 6000kg

  Chiều cao của mặt nghiêng là 195 mét.

Ngày nay, khu lăng mộ Giza là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng và hùng vĩ hơn 2000 ngàn năm. 

Bốn mặt của Kim tự tháp hướng đến 4 hướng chính:

 • Chính bắc

 • Chính nam

 • Chính đông

 • Chính tây

Kim tự tháp nhỏ hơn là Khafre (Chephren) của vua Chephren nằm phía sau kim tự tháp của Khufu. Ở phía trước là kim tự tháp Menkaure (Mycerinus). Tại đây còn có cả tượng nhân sư Sphinx nổi tiếng với mô hình mô phỏng Chephren. 

"<yoastmark

Xem thêm:

Những di tích cổ đại hơn 2000 năm tuổi của khu lăng mộ Giza đã thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm. Đại kim tự tháp được Antipater xứ Sidon liệt vào danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Ngày nay đây là kỳ quan cổ đại duy nhất còn tồn tại. Đồng thời, hình tượng của Khufu xuất hiện nhiều trong phim ảnh, tiểu thuyết và phim tài liệu. Những bộ phim nổi tiếng thường đề cập đến Khufu hoặc ít nhất là có Đại Kim tự tháp làm bối cảnh. Bao gồm bộ phim Vùng đất của Pharaoh của Howard Hawks, bộ phim Stargate của Roland Emmerich. 

Xem thêm :  Can I Upgrade My Motherboard and CPU Without Reinstalling Windows 10?

2. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Công trình này vua Nebuchadrezzar II xây dựng vào năm 603 TCN. Trong đó thiết kế cây treo trên mái hiên nhằm giải tỏa nỗi nhớ quê nhà xứ Medes của vợ Amyitis. Nơi vốn có những ngọn đồi và thung lũng xanh tươi bạt ngàn.

Vườn treo cũng được gắn với vị nữ vương trị vì Babylon là Semiramis. Vì thế công trình này còn được gọi là vườn treo Semiramis.

Nhắc đến 7 kỳ quan thế giới cổ đại không thể quên công trình vườn treo Babylon

Để đưa nước từ bể phía dưới lên phía trên tưới cho cây, người ta đã thiết kế một hệ thống đài phun nước. Chúng hoạt động dự vào cách liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ để kéo nước lên.

Các nô lệ thời bấy giờ phải luân phiên nhau tìm cách đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn Babylon. Vườn treo Babylon được sử gia Berossus mô tả đầu tiên vào năm năm 270 TCN

Khu vườn nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại được mô tả rất sống động. Với những chi tiết như có hoa nở rực rỡ, hoa quả chín mọng nước, thác nước đổ với không gian mát rười rượi. Một số loại cây cảnh trang trí như chi lê, ô liu, chà là, hạnh đào, mộc qua Kavkaz được trồng ở Babylon.

3. Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng thần Zeus là công trình được dựng xây vào năm 470-460 trước công nguyên. Với mục đích nhằm tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên, khởi nguồn từ thành phố cổ Olympia.

Tượng thần Zeus trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại với:

 • Chiều cao 12 mét và rộng 7 mét

 • Một tay cầm vương trượng trang trí hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao

 • Một tay cầm tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ thế vận hội được làm từ những thứ đắc giá

 • Phía trên đầu tượng thần Zeus ở Olympia được trang trí một vòng hoa ôliu
 • Ngai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng, râu tóc và áo choàng làm bằng vàng
 • Công trình này được xây dựng để tôn thờ vị thần thần Dớt – vị thần quan trọng nhất của người dân Hy Lạp.
Xem thêm :  Trò chơi trang điểm cho công chúa phép thuật WinX phiên bản mới nhất 2021

Công trình Tượng thần Zeus trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng thần Zeus ở Olympia đã có tuổi thọ 800 năm tuổi. Sau đó, hoàng đế La Mã Theodosius I ra lệnh tháo dỡ ra và bóc lấy vàng vào năm 391 sau công nguyên.

Ngày nay, ở Olympia chỉ còn lại tàn tích ngôi đền đổ nát nhưng đây vẫn còn là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng được nhiều người biết đến.

4. Đền Artemis

Trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại, còn có 1 công trình vinh danh với lối kiến trúc độc đáo. Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis hay còn được biết đến với tên gọi là đền thờ Diana. Nó được xây dựng và hoàn thành vào những năm 550 TCN. Nguyên vật liệu xây dựng chính là từ đá cẩm thạch.

Đền thờ Artemis nằm ở Ephesus, gần thị trấn Selcuk, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đền Artemis này có chiều dài 115 mét và rộng tổng cộng 55 mét.

Một tác phẩm nghệ thuật tinh tế với công trình đền Artemis

Công trình Artemis như một tác phẩm nghệ thuật hùng vĩ và tinh tế bao gồm hơn 120 cột đá với chiều cao 20 mét. Đây là một công trình được đông đảo người biết đến khi nhắc tới 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Năm 356 TCN, một người đàn ông tên Herostratus đã đốt cháy ngôi đền Artemis với hi vọng trở nên bất tử. Năm 262, người Goths đã đốt ngôi đền lần thứ hai và tới năm 401, ngôi đền bị phá. Cho đến nay, viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền.

5. Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ Mausolus nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng được nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng. Lăng mộ này được dựng xây giữa thế kỷ thứ 4 TCN. Nằm ở vị trí phía Tây Nam, nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Công trình này gồm phòng chôn thi hài được trang trí bằng vàng. Phía bên ngoài có những trụ gạch đá  được chạm khắc cầu kỳ. Công trình này mất 17 năm xây dựng và hơn 1200 thợ làm việc liên tục với chiều dài 40 mét, cao 45 mét. 

Lăng mộ Mausolus top 7 kỳ quan thế giới cổ đại

6. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Một trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng không thể không biết đến tượng thần Mặt trời ở Rhodes. Tượng thần này được ghi nhận là bức tượng cao nhất thế giới cổ đại với chiều cao 33 mét. 

Xem thêm :  Cách chơi trò chơi dung dăng dung dẻ

Vị thần bảo hộ thành Rhodes trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Nguyên vật liệu chủ yếu được làm từ đá, sắt và lớp bên ngoài được làm bằng đồng. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là tượng đồng khổng lồ Helios.

Đây là một vị thần bảo hộ của thành Rhodes. Đáng tiếc là công trình công phu này có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Công trình này đã bị sụp đổ bởi một trận động đất diễn ra 56 năm sau năm 282 TCN.

7. Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria xuất hiện từ năm 285 và 247 TCN trên hòn đảo ở thành phố cảng Alexandria, Ai Cập. Đây là một trong những công trình nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng.

Hải đăng cao 135 mét gồm 3 tầng gồm nhiều phòng cho các bộ phận canh gác, có nơi để gia súc và cất trữ lương thực. Ngọn hải đăng  sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng để phản chiếu Mặt Trời trong ngày. Ánh sáng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50 km ngoài biển. 

Hải đăng Alexandria là công trình cao nhất thế giới trong top 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Xem thêm:

Công trình này đã bị hư hỏng nghiêm trọng bởi trận động đất vào năm 1303 và 1323. Đây được xem là công trình cao nhất thế giới trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Trên đây 7 kỳ quan thế giới cổ đại với lối kiến trúc độc đáo nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn đang ấp ủ và muốn thiết kế kiến trúc một công trình đặc biệt mang dấu ấn của riêng mình, hãy để đội ngũ kiến trúc sư Giabaogroup cùng đồng hành với bạn nhé.


7 Kỳ Quan Thế Giới Cổ Đại


7 Kỳ Quan Thế Giới Cổ Đại
Danh sách này 7 kỳ quan thế giới cổ đại được nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỉ thứ 2 TCN. Nó chỉ bao gồm các công trình quanh Địa Trung Hải mà dưới tầm nhìn của người Hy Lạp, họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại.

Đăng ký để xem video mới nhất : https://goo.gl/dE15pD
Xem Full tại đây : https://www.youtube.com/watch?v=QeajpqzKkr4\u0026index=1\u0026list=PLsB5YcP_IFcap7lNOgjtfroPHYsSbZbG
Facebook: https://www.facebook.com/chuyenlavietnamvathegioi/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button