Kiến Thức Chung

3 CÁCH ĐỌC CHỮ TƯỢNG HÌNH AI CẬP

Chữ tượng hình được người Ai Cập cổ đại phát triển như một cách kết hợp ngôn ngữ viết vào các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, thay vì các chữ cái, như chúng ta sử dụng trong tiếng Bồ Đào Nha hiện đại, người Ai Cập sử dụng các ký hiệu được gọi là chữ tượng hình (hoặc chỉ glyph), có thể có nhiều hơn một ý nghĩa tùy thuộc vào cách chúng được viết. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách đọc chữ tượng hình Ai Cập và thực hiện bước đầu tiên để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Các Bước Học Chữ Tượng Hình Ai Cập

Phương pháp 1/3: Học chữ tượng hình Ai Cập cổ đại

 1. Nhận một bảng chữ tượng hình. Bởi vì chúng là hình ảnh, không phải chữ cái, chữ tượng hình rất khó mô tả. Nó dễ dàng hơn nhiều để xem chúng trực tiếp. Để bắt đầu việc học của bạn, hãy thử tìm một bảng các chữ tượng hình trên internet. Hãy in nó ra và luôn mang theo bên mình khi học.
  • Danh sách dưới đây chứa một số bảng chữ tượng hình Ai Cập được dịch sang bảng chữ cái Latinh. Các liên kết bằng tiếng Anh.
   • http://www.egy Ai Cậphieroglyphs.net/egy Ai Cập-hieroglyphs/lesson-1/
   • http://www.ancientscripts.com/egy Ai Cập.html
   • https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Egy Ai Cập_hieroglyphs_by_alphabetization
  • Các ký hiệu được trình bày trong các bảng này được gọi là “đơn phương” vì chúng chỉ có một ký hiệu.
 2. Học cách phát âm chữ tượng hình. Mặc dù một số glyph có thể được dịch sang bảng chữ cái Latinh, điều này không có nghĩa là chúng sẽ phát âm giống như chữ cái trong tiếng Bồ Đào Nha. Khi bạn tìm thấy bảng chữ tượng hình, hãy xem trang web có danh sách cách đọc các ký hiệu hay không. In nó ra và giữ nó tiện dụng để tham khảo.
  • Ví dụ, chữ tượng hình hình con chim có thể được dịch thành một chữ cái tương tự như số ba, “3”, nhưng được phát âm là “ah”.
  • Trên thực tế, các cách phát âm được đề xuất dựa trên gợi ý từ các nhà Ai Cập học. Vì ngôn ngữ của người Ai Cập cổ đại đã chết nên không ai có thể biết cách đọc các chữ tượng hình. Các chuyên gia đã tạo ra một ước tính dựa trên một phiên bản sau này của ngôn ngữ Ai Cập có tên là Coptic.
 3. Tìm hiểu sự khác biệt giữa biểu tượng và bản ghi âm. Chữ tượng hình Ai Cập được chia thành hai loại chính: chữ tượng hình và chữ ghi âm. Biểu đồ là hình vẽ biểu thị trực tiếp một vật thể, trong khi bản ghi âm biểu thị âm thanh. Vì người Ai Cập cổ đại không sử dụng các nguyên âm trong dạng viết của ngôn ngữ, nên các bản ghi âm thường tượng trưng cho các phụ âm.
  • Bản ghi âm có thể biểu diễn nhiều hơn một âm thanh. Hãy xem bảng chữ cái bạn đã tải xuống để tìm một số ví dụ.
  • Các chữ tượng hình, ngoài việc có bản dịch theo nghĩa đen (ví dụ: một glyph với một đôi chân có nghĩa là chuyển động hoặc đi bộ), cũng có thể có một bản dịch theo nghĩa bóng (ví dụ: cùng một glyph, khi kết hợp với các chữ khác, có thể có nghĩa là giải thích một con đường cho người nào).
  • Thông thường, chữ tượng hình được hình thành bằng các bản ghi âm ở đầu một từ và các chữ tượng hình ở cuối. Trong trường hợp này, chữ tượng hình được gọi là chữ xác định.
 4. Hình thành câu của riêng bạn bằng chữ tượng hình. Chữ tượng hình đại diện cho âm thanh, không phải chữ cái. Do đó, không có những nét chữ câm như trong tiếng Bồ Đào Nha. Để viết một từ bằng chữ tượng hình, mỗi âm thanh phải được biểu diễn bằng một chữ tượng hình.
  • Ví dụ từ “rain” có năm chữ cái, nhưng chỉ có bốn âm: “x”, “u”, “v” và “a”. Để viết mưa, bạn sẽ cần các glyphs tương ứng với từng âm trong số bốn âm. Trong trường hợp này, bạn sẽ dùng chiếc cốc có hình chiếc nơ bên hông, con chim cút, con sên bằng lá mía và con kền kền.
  • Không phải tất cả các âm trong tiếng Bồ Đào Nha sẽ có một âm tương ứng (và do đó là một glyph) trong tiếng Ai Cập cổ đại.
  • Vì một số chữ cái bị câm trong tiếng Bồ Đào Nha, chúng không nên được tính đến khi viết một từ có chữ tượng hình. Điều này có nghĩa là có thể hơi khó khăn để tìm ra đó là từ nào, vì nó có thể có nhiều hơn một bản dịch. Đây là nơi các yếu tố quyết định đi vào. Đặt một glyph xác định ở cuối từ để mô tả nó một cách chính xác.
Xem thêm :  Hướng dẫn tạo nhiều tài khoản gmail không cần xác minh số điện thoại 2020

Phương pháp 2/3: Đọc chữ tượng hình Ai Cập

 1. Tìm hiểu xem bạn nên bắt đầu đọc theo hướng nào. Chữ tượng hình có thể được đọc theo hầu hết các hướng: từ trái sang phải, từ phải sang trái hoặc từ trên xuống dưới. Để tìm hiểu cách bạn nên đọc một bộ chữ tượng hình cụ thể, hãy cố gắng xác định vị trí của chữ bằng đầu. Nếu nó hướng về bên trái, hãy bắt đầu đọc từ bên trái, về phía đầu. Nếu nó được quay sang bên phải, hãy bắt đầu từ bên phải.
  • Nếu glyphs nằm trong cột dọc, hãy bắt đầu từ trên cùng và tiếp tục đọc cho đến khi bạn đến cuối. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần phải tìm hiểu xem nên đọc văn bản từ phải sang trái hay từ trái sang phải.
  • Hãy nhớ rằng một số glyph có thể được nhóm lại với nhau để tiết kiệm dung lượng. Các biểu tượng cao hơn thường được vẽ riêng, trong khi các biểu tượng nhỏ hơn được xếp chồng lên nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải đọc cùng một dòng theo chiều ngang và chiều dọc.
 2. Giải mã các danh từ. Có hai loại danh từ tượng hình, giới tính (nam hoặc nữ) và định lượng (số ít, số nhiều hoặc kép).
  • Mặc dù nó không phải là một quy tắc chung, trong hầu hết các trường hợp, khi một danh từ được theo sau bởi glyph trong hình dạng của một chiếc bánh mì, nó có nghĩa là từ đó là giống cái. Nếu vắng mặt bánh mì, từ đó có lẽ là nam tính.
  • Danh từ số nhiều được biểu thị bằng cút hoặc bằng cuộn dây. Một glyph chứa nước và một người đàn ông có nghĩa là “anh em”, ở số ít. Cùng một glyph đi kèm với một chim cút có nghĩa là “anh em”.
  • Danh từ kép thường được biểu diễn bằng hai dấu gạch chéo ngược. Ví dụ, glyph với nước, sợi dây, hai dấu gạch chéo ngược và hai người đàn ông có nghĩa là “hai anh em”.
  • Trong một số trường hợp, danh từ kép và danh từ số nhiều không chứa thêm glyphs. Thay vào đó, việc định lượng được thực hiện bằng cách sử dụng các đường thẳng đứng hoặc bằng cách lặp lại cùng một glyph.
 3. Tìm hiểu các hậu tố đại từ. Đại từ là một tiểu từ thay thế cho danh từ. Nó thường được sử dụng sau lần sử dụng đầu tiên của danh từ, còn được gọi là tiền thân. Ví dụ, trong cụm từ “Beto đã vấp ngã khi đang leo cầu thang”, “Beto” là danh từ và “anh ấy” là đại từ. Những hạt này cũng tồn tại ở Ai Cập cổ đại, nhưng không phải lúc nào chúng cũng xuất hiện sau tiền nhân.
  • Hậu tố danh từ không phải là những từ biệt lập và phải được đặt ở cuối danh từ, động từ hoặc giới từ. Chúng là những đại từ phổ biến nhất của người Ai Cập cổ đại.
  • Của tôi, tôi và tôi được thể hiện bằng một người nhỏ bé hoặc bằng một chiếc lá mía.
  • Bạn và của bạn được thể hiện bằng một cái rổ có tay cầm khi đại từ chỉ nam tính. Nếu đại từ là giống cái, nó được biểu thị bằng một cái bánh mì hoặc một sợi dây uốn cong.
  • Anh ấy và của anh ấy được thể hiện bằng một bộ thêm sừng, trong khi cô ấy và cô ấy được thể hiện bằng vải gấp.
  • Knots và của chúng ta được biểu thị bằng biểu tượng nước trên ba đường thẳng đứng.
  • Bạn và của bạn được thể hiện bằng bánh mì hoặc bằng dây thừng, với nét chữ được đặt trên biểu tượng nước và ba đường thẳng đứng.
  • Chúng và của chúng được thể hiện bằng một tấm vải gấp hoặc một chốt cửa cùng với biểu tượng nước và ba đường thẳng đứng.
 4. Hiểu các giới từ trong tiếng Ai Cập cổ đại. Giới từ là những từ và cách diễn đạt như dưới, bên cạnh, khoảng, gần, giữa và cho đến khi chúng dùng để xác định vị trí của các từ trong câu theo thời gian và không gian. Ví dụ trong câu “The cat was under the table”, từ “under” là giới từ.
  • Chữ cú là một trong những giới từ linh hoạt nhất của tiếng Ai Cập cổ đại. Nó thường có nghĩa là “trong”, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là “đến”, “trong khi”, “từ”, “với” và “thông qua”.
  • Một giới từ rất linh hoạt khác là ký hiệu miệng, có thể có nghĩa là “chống lại”, “liên quan đến” và “để làm gì”, tùy thuộc vào ngữ cảnh của câu.
  • Giới từ có thể được kết hợp với danh từ để tạo thành giới từ tổng hợp.
 5. Hiểu tính từ. Tính từ là những từ chỉ danh từ. Ví dụ, trong cụm từ “chiếc ô màu hồng”, từ “màu hồng” là tính từ mô tả danh từ “chiếc ô”. Trong tiếng Ai Cập cổ đại, tính từ có thể được dùng làm bổ ngữ cho danh từ và chính danh từ.
  • Các tính từ được dùng làm bổ ngữ luôn đứng sau danh từ, đại từ hoặc biểu thức mà chúng sửa đổi và thống nhất về giới tính và số lượng với danh từ.
  • Khi được sử dụng như danh từ, tính từ tuân theo các quy tắc tương tự được sử dụng cho danh từ liên quan đến giới tính và số lượng.
Xem thêm :  Bachelor là gì? bachelor degree là gì? các loại bằng cử nhân, kỹ sư phải biết

Phương pháp 3/3: Tìm kiếm sự trợ giúp

 1. Mua một cuốn sách về chữ tượng hình. Nếu bạn có thể đọc bằng tiếng Anh, khuyến nghị tốt nhất là , của Mark Collier và Bill Manley. Ấn bản gần đây nhất là từ năm 2003 và có thể được tìm thấy ở một số hiệu sách trực tuyến.
  • Truy cập trang web bán sách, chẳng hạn như Amazon hoặc Submarino và tìm kiếm “chữ tượng hình Ai Cập” để tìm thêm tùy chọn.
  • Đọc các đánh giá trên trang web của nhà sách hoặc trên Goodreads để tìm ra cuốn sách phù hợp nhất với bạn.
  • Đọc kỹ chính sách đổi trả của cửa hàng hoặc thử xem qua sách trước khi mua để chắc chắn rằng đây là thứ bạn muốn.
 2. Tải xuống ứng dụng cho iPhone hoặc iPad. Apple Store có một số ứng dụng liên quan đến chữ tượng hình để bạn cài đặt trên iPhone hoặc iPad của mình. CÁC được tạo ra đặc biệt để dạy người dùng cách đọc glyph. Nhà phát triển ứng dụng cũng tung ra một cái khác biến bàn phím QWERTY thành bàn phím chữ tượng hình.
  • Hầu hết các ứng dụng này đều phải trả phí, nhưng giá không cao lắm.
  • Mặc dù họ có một số lượng lớn glyphs để bạn nghiên cứu, nhưng các ứng dụng không hoàn chỉnh.
 3. Theo trang web hoạt động của Bảo tàng Hoàng gia Ontario. Trang web ROM (https://www.rom.on.ca/en/learn/actiilities/classroom/write-your-name-in-egy Ai Cập-hieroglyphs) có hướng dẫn từng bước để bạn tìm hiểu cách viết tên của bạn bằng chữ tượng hình. Tuy nhiên, trang không đưa ra chi tiết về các ký hiệu phức tạp hơn.
  • ROM cũng có một phần rất lớn dành riêng cho Ai Cập cổ đại, có đầy đủ các hiện vật được trưng bày. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Canada, hãy ghé thăm bảo tàng để xem cách các chữ tượng hình được khắc trên đá và các vật liệu khác.
 4. Cài đặt JSesh trên máy tính của bạn. JSesh là một trình soạn thảo chữ tượng hình mã nguồn mở miễn phí. Để tải xuống chương trình, hãy truy cập http://jsesh.qenherkhopeshef.org.
  • Trang web cũng chứa các tập tin văn bản và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm.
  • JSesh được thiết kế cho những người đã có khái niệm về chữ viết tượng hình, nhưng nó có thể rất hữu ích cho những người đang học hoặc muốn thử thách.
 5. Nghiên cứu Ai Cập học. Có một số khóa học trực tiếp và trực tuyến về Ai Cập học và Ai Cập cổ đại. Đối với những người giỏi tiếng Anh, đây là một số gợi ý:
  • Đại học Cambridge có một hội thảo tên là . Đối với những người không thể tham gia các lớp học trực tiếp, tổ chức cung cấp menu khóa học dưới dạng PDF. Ở đó, bạn có thể tìm thấy một số nguồn nghiên cứu siêu hữu ích.
  • Coursera có một khóa học trực tuyến tên là , có sẵn miễn phí cho bất kỳ ai có quyền truy cập internet. Mặc dù nó không dạy đọc chữ tượng hình, nhưng khóa học nói nhiều về Ai Cập cổ đại và giới thiệu các hiện vật được sử dụng trong thời kỳ đó.
  • Đại học Manchester có hai chương trình Ai Cập học có sẵn trên internet, một chương trình có chứng chỉ và chương trình còn lại có bằng tốt nghiệp. Tổ chức cũng cung cấp các môn học cá nhân cho những người quan tâm đến môn học. Mặc dù các lớp học là ảo, lý tưởng nhất là bạn có quyền truy cập vào một số bảo tàng và thư viện cụ thể.
Xem thêm :  Soạn văn 8 Xây dựng đoạn văn trong văn bản

Lời khuyên

 • Tên của các vị thần và vị vua thường xuất hiện ở đầu các biểu thức nội dung, nhưng phải được đọc ở cuối. Đây được gọi là chuyển vị kính ngữ.
 • Ngoài các hậu tố đại từ, tiếng Ai Cập cổ đại còn có các đại từ phụ thuộc, độc lập và đại từ biểu thị, không được giải thích trong bài viết này.
 • Khi đọc to, hãy luôn đặt chữ “e” giữa hai phụ âm. Ví dụ, trong chữ viết tượng hình, “snfru” nên được đọc là “Seneferu” (Seneferu là tên của vị pharaoh đã xây dựng kim tự tháp đầu tiên, Kim tự tháp Đỏ, tại nghĩa địa Dahshur).

Cảnh báo

 • Học đọc chữ tượng hình Ai Cập sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng. Những người nghiên cứu Ai Cập học phải mất nhiều năm để học cách đọc các ký hiệu một cách chính xác, và toàn bộ sách đã được viết chỉ để dạy cách đọc các ký hiệu. Bài viết này nói một chút về beabá, nhưng nó không phải là đại diện đầy đủ về mọi thứ tồn tại để tìm hiểu về chữ viết Ai Cập cổ đại.
 • Hầu hết các bảng chữ cái Ai Cập có sẵn trên mạng chỉ bao gồm một tập hợp các chữ có thể có. Để có được danh sách đầy đủ các glyph (có thể lên đến hàng nghìn), bạn sẽ cần một cuốn sách chuyên về chủ đề này.

Hi vọng chia sẻ từ Bpackingapp.com có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về chữ tượng hình Ai Cập cũng như các bước học cơ bản ban đầu cần phải hiểu như thế nào. Bpackingapp chúc các bạn học tốt nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button