Kiến Thức Chung

2020 Còn Nên Đầu Tư Vào Coin LTC


Litecoin là gì?

Litecoin là gì? là câu hỏi của nhiều người khi chứng kiến sự phổ biến nhanh chóng của đồng tiền “sinh sau đẻ muộn này”. Nếu bitcoin ra mắt vào năm 2009 thì 2 năm sau – tức năm 2011 đồng tiền litecoin mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, hiện nay litecoin đang bám đuổi bitcoin và được mệnh danh là “bạc” trong các loại tiền điện tử. Có thể thấy tốc độ phát triển của chúng khá nhanh, rất đáng để tìm hiểu.

Về cơ bản, litecoin là một đồng tiền điện tử ngang hàng được triển khai theo giao thức SegWit. Sự ra đời của litecoin mang đến cho thị trường tiền ảo Cryptocurrency một phương thức giao dịch hàng ngày với chi phí cực thấp (gần như là bằng 0). Theo như nhà sáng lập – Charlie Lee – ông muốn tạo ra litecoin như một phiên bản bitcoin nhưng “nhẹ hơn”. Chúng tạo cho người dùng những quyết định đầu tư an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.


Litecoin khác gì so với bitcoin?

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi “litecoin là gì?”. Tuy nhiên, nếu như nói litecoin là một phiên bản khác của bitcoin thì chưa hẳn đã hoàn toàn chính xác. Thực chất, litecoin có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đồng tiền ảo nổi tiếng nhất hiện nay – bitcoin. Cụ thể những ưu điểm đó có thể kể đến như:

Xem thêm:   Làm thẻ visa debit techcombank như thế nào? Những điều cần lưu ý

Xem thêm :  Night Stalker Build Guide DOTA 2: Night Stalker

Chúng ta đều biết bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu coin. Ở điểm này, litecoin cũng có sự tương đồng về giới hạn nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn cung của litecoin lại cao gấp 4 lần so với bitcoin với giới hạn tối đa là 84 triệu coin. Chính sự khác biệt về giới hạn làm cho giá trị về mặt lý thuyết của litecoin bằng ¼ so với người anh em bitcoin. 

Nếu như về giá trị, litecoin chưa thể bằng được với bitcoin thì tốc độ giao dịch lại là điểm mạnh của đồng tiền “bạc” này. Trong khi một giao dịch đồng bitcoin cần trung bình 10 phút thì litecoin chỉ cần thời gian bằng ¼ – tức 2,5 phút/giao dịch được xác nhận. Đây chính là điểm mạnh được khá nhiều người đầu tư đánh giá cao và tỏ ra thích thú.C

Trong khi đàn anh bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA256 thì litecoin lại sử dụng thuật toán mã hóa Skrypt. Về cơ bản, thuật toán Skrypt cho phép ít tính toán hơn, vì vậy làm giảm phức tạp trong quá trình đào coin, thuật toán này cũng có tính xâu chuỗi và logic hơn so với SHA256. Ngoài ra, thuật toán Skrypt còn giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch. Chính vì vậy, việc đầu tư vào chúng trở lên dễ dàng hơn ngay cả khi bạn mới bắt đầu.


Litecoin có vai trò như thế nào trong thế giới tiền ảo?

Litecoin là gì và có vai trò như thế nào trong thế giới tiền ảo? Thoạt nhìn, litecoin chỉ như một phiên bản “nhẹ hơn” của bitcoin. Tuy nhiên trên thực tế đồng tiền này có khá nhiều tác dụng khi được thêm vào “ví” của các nhà đầu tư. Một vài vai trò có thể kể đến như:

Xem thêm:   Chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số

Xem thêm :  TAGORE VÀ TẬP THƠ “NGƯỜI LÀM VƯỜN”

Phí giao dịch là một trong những điểm mạnh đáng kể của litecoin so với người anh em bitcoin. Hiện nay, litecoin có mức phí giao dịch rất thấp, thấp hơn nhiều so với bitcoin. Cụ thể, mức phí sẽ được tính toán dựa trên mức độ ưu tiên của từng giao dịch:

  • Mức ưu tiên cao nhất (High Priority): 0.00085 LTC/KB (1-2 blocks)

  • Mức trung bình (Medium Priority): 0.00025 LTC/KB (3-6 blocks)

  • Mức thấp (Low Priority): 0.00015 LTC/KB (trên 7 blocks)

Trong mạng lưới của litecoin, phí giao dịch được xem như một phần thưởng dành cho những thợ đào coin. Phí rẻ chính là điểm hấp dẫn của litecoin hiện nay khiến cộng đồng mạng ra nhập ngày một nhiều hơn.

Khi thợ đào coin tạo ra được 1 blocks mới trong mạng lưới litecoin, họ sẽ nhận được phần thưởng khối (rewards). Phần thưởng khối này là 50 LTC cho mỗi block khi mới ra đời. Sau mỗi 840,000 blocks (hay còn gọi là sự kiện Halving), mức phần thưởng khối sẽ giảm đi một nửa.

Litecoin là gì? Không chỉ là một đồng tiền đầu tư, litecoin còn là một phương tiện trao đổi giá trị. Đồng tiền này sẽ được sử dụng để thanh toán tại các merchants chấp nhận giao dịch litecoin.


Có nên đầu tư vào đồng litecoin hay không?

Litecoin là gì và có vai trò như thế nào đều đã được lý giải ở trên. Vậy litecoin có phải là đồng tiền đáng để đầu tư hay không? Đây chính là nỗi băn khoăn của không ít người khi bắt đầu tìm hiểu về chúng. Một số thông tin bạn có thể cân nhắc để đưa ra quyết định như sau:

  • Thứ nhất, trong gần 10 năm kể từ khi được ra mắt, litecoin chưa bao giờ bị loại khỏi top 10 đồng tiền ảo trên CoinMarketCap . Vì thế, việc lựa chọn đầu tư mang đến nhiều giải pháp an toàn và hiệu quả hơn.

  • Thứ hai, số lượng litecoin có thể khai thác chỉ có 84 triệu coin. Với số lượng giới hạn, khả năng mất giá trong dài hạn của litecoin là gần như không có, giá trị được giữ vững đồng nghĩa với quyền lợi của người chơi cũng nâng cao.

  • Thứ ba, tính đến nửa đầu năm 2020, hiện có hơn 45 triệu vì sử dụng litecoin trong tổng số hơn 70 triệu ví điện tử. Điều này cho thấy độ phổ biến của litecoin là cực kỳ lớn.


Lời Kết

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được litecoin là gì và có ý nghĩa như thế nào trong thế giới tiền ảo. Nếu xét về độ sinh lời, litecoin không thể bằng bitcoin. Tuy nhiên, với tính thanh khoản nhanh, phí giao dịch thấp và độ an toàn cao, litecoin là đồng tiền không thể thiếu trong ví của các nhà đầu tư thông minh. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về litecoin – “bạc” trong giới tiền điện tử!

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiếm Tiền Online

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button