Kiến Thức Chung

2+ Cách Chỉnh Màn Hình Máy Tính Nhỏ Lại Win XP Trong “1 Click”

Cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp là thủ thuật khá đơn giản nhưng mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho người dùng, bởi vì với thủ thuật này, bạn có thể dễ dàng thay đổi độ phân giải cũng như kích thước màn hình cho phù hợp nhất với mình, không quá mờ cũng như không quá nhỏ để dễ nhìn nhất. Như chúng ta đã biết, mỗi màn hình hỗ trợ một độ phân giải tiêu chuẩn nhất định trên màn hình được cài đặt. Win XP cũng hỗ trợ người dùng thay đổi độ phân giải khi cài đặt đúng trình điều khiển. Cùng Sgate.vn tìm hiểu 2+ cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp qua bài viết này nhé!

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình, nói một cách đơn giản, là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng pixel hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng có các pixel được sắp xếp trong một số hàng và cột nhất định và độ phân giải thường được biểu thị bằng cách nhân giữa số hàng và cột đó, ví dụ: 1024×768 hoặc 1920×1080 …

Cần phân biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải camera. Độ phân giải của máy ảnh được đánh giá bằng số MP (megapixel), có nghĩa là số điểm ảnh tối đa trên mỗi ảnh mà máy ảnh có thể chụp được. Ví dụ, một camera có độ phân giải 13MP có nghĩa là nó có khả năng chụp ảnh có 13 triệu điểm ảnh.

Xem thêm:   Download uTorrent Mới Nhất – Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết

Xem thêm :  Mách bạn 6 ý tưởng kinh doanh với 10 triệu siêu lợi nhuận

Thông thường, mọi người chỉ nghĩ đơn giản rằng màn hình có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh hiển thị trên đó càng chi tiết. Trên thực tế điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh hay kích thước màn hình… Ví dụ màn hình 5 inch có độ phân giải 1024×768 khi so sánh với màn hình. Chiếc còn lại cũng có độ phân giải 1024×768 nhưng kích thước 8 inch rõ ràng với nhiều điểm ảnh trên màn hình 8 inch bị dàn trải nên hình ảnh kém sắc nét hơn.

Tại sao cần chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp?

  • Điều rất quan trọng là người dùng phải biết cách thay đổi độ phân giải màn hình. Bởi trong một số trường hợp, khi chúng ta thực hiện cài win cho máy tính, biểu tượng hiển thị trên màn hình có lúc quá to, có lúc lại quá nhỏ, hoặc hình ảnh đôi khi bị nhòe, mất nét, vỡ hình gây khó chịu cho người dùng. Lúc này, chỉ cần điều chỉnh màn hình máy tính là chúng ta có thể có được kích thước icon phù hợp hoặc hình ảnh đẹp, rõ nét khi sử dụng.
  • Bên cạnh đó, cách chỉnh màn hình máy tính win 7, win 8 / 8.1 / win 10 cũng thực sự cần thiết, phòng trường hợp máy tính của bạn có thể tự động thay đổi độ phân giải.
  • Đặc biệt nhất, khi chơi game, máy sẽ tự động cập nhật độ phân giải màn hình chuẩn. Nhưng sau khi thoát khỏi trò chơi, nó không trở lại độ phân giải ban đầu. Lúc này, bạn cần biết cách căn chỉnh màn hình máy tính để có độ phân giải tốt nhất khi sử dụng.

Xem thêm:   Mẫu PSD và Vector & PNG Miễn phí Tải – Pikbest

Xem thêm :  Tổng hợp đặc sản an giang: 33 món đặc sản nổi tiếng nhất an giang

2+ Cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp

Phương pháp 1: Chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp bằng thanh công cụ Start

Bước 1. Đầu tiên, nhấp vào nút Start (Bắt đầu), sau đó nhấp vào Control Panel (Bảng điều khiển)

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào Appearance and Personalization để cửa sổ tiếp theo xuất hiện.

Bước 3. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp chuột phải và chọn Display (Hiển thị)

Bước 4. Tại mục này, bạn nhấn vào Change display settings (Thay đổi cài đặt hiển thị) để có thể thay đổi độ phân giải trên màn hình máy tính hiện có.

Trong cửa sổ hiện tại này, bạn tìm trong phần Resolution (Độ phân giải), nhấn vào mũi tên xuống và dùng chuột kéo thanh trượt để chọn độ phân giải phù hợp, nhìn xem đã ghi độ phân giải màn hình chưa rồi chọn. Cuối cùng bấm OK để lưu lại.

Phương pháp 2: Chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp bên ngoài màn hình

Cách chỉnh màn hình nhỏ lại win XP này cũng khá giống với cách đầu tiên nhưng theo mình thì có phần nhanh và tiện lợi hơn.

Bước 1. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên Desktop (Màn hình) và sau đó nhấp vào Properties (Thuộc tính)

Bước 2. Cửa sổ Display Properties xuất hiện, cửa sổ mặc định sẽ hiển thị tab Settings. Chọn Settings (Cài đặt) nếu một tab khác mở ra với nhiều mục tương tự

Xem thêm:   Sử dụng Command Prompt cài đặt Windows 10 trực tiếp từ bộ cài trong usb hoặc đĩa trên hệ thống BIOS Boot

Xem thêm :  Các lệnh tắt trong cad

Bước 3. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ phân giải. Di chuyển thanh trượt sang phải sẽ làm tăng độ phân giải, giúp văn bản và biểu tượng nhỏ hơn.

Tăng độ phân giải sẽ làm cho mọi thứ nhỏ hơn và ngược lại. Nếu bạn thấy mọi thứ trên màn hình khó nhìn, nhòe hãy thử giảm độ phân giải. Nếu bạn muốn hình ảnh sắc nét nhất có thể, bạn nên điều chỉnh độ phân giải về mức hiển thị gốc và loại máy đã được nhà sản xuất khuyến nghị.

Bước 4. Nhấp vào Apply (Áp dụng) để có thể kiểm tra cài đặt mới. Độ phân giải màn hình sẽ được thay đổi và hộp thoại xác nhận sẽ xuất hiện. Nhấn Yes nếu độ phân giải mới khớp hay không, màn hình sẽ trở lại trạng thái cũ sau vài giây, bạn có thể kiểm tra ngay trên màn hình xem các biểu tượng đã nhỏ chưa và có nhỏ lại ngay không. Độ phân giải giảm, màn hình có trở lại trạng thái ban đầu không

Nhấn OK để đóng cửa sổ Display Properties (Thuộc tính hiển thị) và độ phân giải mới sẽ được lưu. Vậy là bạn đã thực hiện cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp thành công rồi.

Trên đây là 2+ cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win xp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Hãy chọn cho mình một cách thực hiện nhé.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button